Dự thảo quyết định của Bộ NN&PTNT về kiểm soát chất lượng sản phẩm cá tra, basa phi lê đông lạnh xuất khẩu vào thị trường Châu Âu, Hoa Kỳ, Liên minh Hải quan (Nga, Belarus, Kazakhstan) và Ukraine, quy định: ngoài việc đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm còn phải đảm bảo thêm 2 yêu cầu về tỷ lệ mạ băng và hóa chất, phụ gia và hàm lượng nước.
Theo đó, tỷ lệ nước mạ băng so với khối lượng tịnh của sản phẩm dạng phi lê đông lạnh xuất khẩu phải tuân thủ đúng quy định của cơ quan thẩm quyền nước nhập khẩu nhưng không vượt quá 20% và được ghi rõ trên nhãn sản phẩm.
Còn về hóa chất, phụ gia và hàm lượng nước thì dự thảo Quyết định này quy định sản phẩm cá tra, basa phi lê đông lạnh sử dụng các hoá chất, phụ gia có khả năng giữ nước (thuộc nhóm phosphate hoặc không thuộc nhóm phosphate) phải thực hiện ghi nhãn về hoá chất, phụ gia sử dụng (tên, hàm lượng) và hàm lượng nước trong sản phẩm. Hàm lượng nước trong sản phẩm không được vượt quá .....% tính theo khối lượng tịnh của sản phẩm.
Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản và các đơn vị do Cục giao nhiệm vụ hoặc ủy quyền chịu trách nhiệm kiểm tra lô hàng xuất khẩu. Nếu cơ sở có lô hàng vi phạm các quy định này, cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu kiểm tra chặt với tần xuất 1/50 tấn thành phẩm xuất khẩu đối với các chỉ tiêu này. Cơ sở được dỡ bỏ chế độ kiểm tra chặt khi kết quả kiểm tra 05 lần liên tiếp đạt yêu cầu.
Trường hợp cơ sở tái phạm, cơ quan kiểm tra ra thông báo tạm thời đình chỉ xuất khẩu sản phẩm cá tra, ba sa phi lê đông lạnh vào các thị trường nêu tại khoản 1 Điều 1 cho đến khi cơ sở thiết lập, áp dụng các biện pháp khắc phục phù hợp và được Cơ quan kiểm tra thẩm tra, đánh giá đạt yêu cầu./.