Sau hơn 30 năm phát triển cây cà phê, Sơn La hiện là tỉnh có diện tích cà phê lớn nhất miền Bắc, với gần 20.000 ha, sản lượng ước đạt gần 30.000 tấn cà phê nhân. Hiện, hơn 16.500 ha cà phê được cấp chứng nhận UTZ; 88 ha được cấp chứng nhận VietGAP; gần 100 ha cà phê đặc sản. Niên vụ 2021-2022, sản lượng cà phê xuất khẩu của Sơn La ước đạt 26.500 tấn sang thị trường các nước Đức, Mỹ, Ấn Độ...
Cà phê Sơn La cũng là 1 trong 20 sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của Việt Nam được người tiêu dùng trong và ngoài nước đánh giá cao. Vùng trồng cà phê Sơn La được trao bằng chứng nhẫn chỉ dẫn địa lý “Cà phê Sơn La”, trở thành sản phẩm đặc sản vùng miền.
Với mục tiêu phát triển và nâng cao hơn nữa giá trị cây cà phê, Hội Cà phê tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội thảo khoa học Phát triển cà phê bền vững tại Sơn La, trong khuôn khổ Ngày hội cà phê Việt Nam tại địa phương.
Ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, tỉnh đang tập trung rà soát, đánh giá lại tổng thể diện tích cây cà phê, từ đó tái canh cây cà phê bằng bộ giống mới, đặc biệt là tập trung giống cà phê chất lượng cao và cà phê đặc sản Sơn La. Tập trung để sản xuất, chế biến, tiêu thụ và chiếm lĩnh thị phần xuất khẩu cà phê ổn định trên địa bàn tỉnh, trong nước và thế giới. Liên kết vùng trồng với các nhà máy chế biến; nông hộ, nông dân, HTX liên kết ký hợp đồng trồng và theo quy chuẩn. Làm tốt công tác marketing, dự báo thị trường, đánh giá thị trường, sau đó tổ chức xuất khẩu các sản phẩm cà phê./.