Do hiệu quả kinh tế cao gấp 3-4 lần so với cây thanh long ruột trắng, nên thời gian gần đây nhà vườn khu vực ĐBSCL ồ ạt trồng cây thanh long ruột đỏ. Tại 2 tỉnh Tiền Giang và Long An, nông dân còn mạnh dạn phá bỏ vườn cây thanh long ruột trắng để chuyển qua trồng hàng nghìn ha cây thanh long ruột đỏ.
Vườn thanh long ruột trắng tại xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đang bị phá bỏ đề trồng cây thanh long ruột đỏ. |
TS. Võ Hữu Thoại, Phó Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam cho rằng, sản phẩm gì cũng tồn tại theo quy luật cung - cầu, nếu trồng nhiều thanh long, khi nguồn cung tăng cao hơn cầu tất nhiên giá sẽ giảm xuống.
“Cây thanh long có đến 80% xuất qua thị trường Trung Quốc nên phụ thuộc rất nhiều vào việc nhập khẩu. Vì một lý do nào đó, nước ngoài hạn chế nhập khẩu sẽ khiến lượng sản phẩm dư thừa, giá cả sẽ thấp xuống gây thiệt hại cho bà con. Đặc biệt, việc thay đổi giống thanh long nhất định phải theo sự quy hoạch của các địa phương”, TS. Võ Hữu Thoại nêu rõ./.
Thu hàng chục triệu từ thanh long ruột đỏ ở đất nhiễm phèn