Theo đó, các doanh nghiệp đủ 1 trong 2 điều kiện “3 tại chỗ” hay “1 cung đường, 2 địa điểm” mới được tiếp tục hoạt động. Doanh nghiệp phải đảm bảo “3 tại chỗ” gồm sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ tại chỗ cho người lao động.

Doanh nghiệp thực hiện được chỉ duy nhất 1 cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở của công nhân (có thể chọn ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung cho công nhân).

TP.HCM yêu cầu tạm dừng hoạt động tất cả các doanh nghiệp từ 0h ngày 15/7 nếu không đảm bảo 1 trong 2 trường hợp sau "3 tại chỗ” hay “1 cung đường, 2 địa điểm".

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thanh Phong cho rằng, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.HCM vẫn còn đang diễn biến phức tạp. Qua công tác sàng lọc, tầm soát, truy vết cho thấy số lượng ca nhiễm là công nhân ở các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao có mỗi liên hệ với nơi ở của công nhân đang phân tán khắp các địa bàn. Từ đó, dẫn đến nguy cơ rất cao lây nhiễm từ nơi ở của công nhân đến nới sản xuất và ngược lại.

Do đó, để thực hiện tốt nhất “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh vừa thúc đẩy, phát triển kinh tế, đảm bảo sức khỏe người dân UBND TP.HCM yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các công tác phòng, chống dịch theo yêu cầu.

UBND TP giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan khẩn trương tổ chức thẩm định các doanh nghiệp đảm bảo các điều kiện nêu trên và đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch thì mới cho phép tiếp tục hoạt động, sản xuất.

UBND TP giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan khẩn trương tổ chức thẩm định các doanh nghiệp đảm bảo các điều kiện nêu trên và đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch thì mới cho phép tiếp tục hoạt động, sản xuất. Thực hiện xét nghiệm đối với công nhân định kỳ 7 ngày/lần, chi phí xét nghiệm tự chi trả./.