Tối 12/12, Ban tổ chức cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon năm 2020" đã vinh danh top 5 Hoa hồi Vàng hạng chuyên nghiệp và 5 Hoa hồi Vàng hạng bán chuyên. Cuộc thi nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện "Ngày của phở 12/12" do Báo Tuổi trẻ phối hợp cùng Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam tổ chức. Trước đó, vòng thi sơ khảo phía Bắc và phía Nam được lần lượt tổ chức ngày 10/11 tại Hà Nội và 26/11 tại TP.HCM.

Lần thứ 2 được tổ chức, cuộc thi năm nay có hai bảng thi dành cho thí sinh chuyên nghiệp và thí sinh bán chuyên là những người nội trợ, người yêu phở. Theo đánh giá của Ban tổ chức, cuộc thi đã tạo được hiệu ứng lan tỏa. 

"Không khí đông vui, tấp nập là minh chứng cho sự thành công của cuộc thi năm nay. Tinh thần, nhiệt huyết, sự chuẩn bị kỹ càng của thí sinh - đặc biệt là các thí sinh không chuyên, cùng sự ủng hộ nhiệt tình của công chúng đã góp phần lan tỏa món phở trong đời sống" – ông Lê Xuân Trung, Phó Tổng biên tập báo Tuổi trẻ cho biết.

Nghệ nhân Phạm Thị Ánh Tuyết, thành viên ban giám khảo cho biết, bà ấn tượng không chỉ với nước phở ngon mà cả tinh thần, tình yêu của các thí sinh dành cho món phở. "Phở ngon không chỉ nằm ở nguyên liệu, kỹ thuật nấu mà còn ở "cái tay" hay "cái tâm" người nấu. Những đầu bếp ngày hôm nay đã thể hiện được sự chân thành ấy" - bà Ánh Tuyết nói.

Kết quả chung cuộc, Top 5 Hoa hồi Vàng dành cho những người nấu phở chuyên nghiệp vinh danh các đầu bếp Nguyễn Hữu Dương, Nguyễn Tiến Đức, Lê Đức Huy, Nguyễn Ngọc Khánh Thy, Nguyễn Tự Tin. Top 5 Hoa Hồi Vàng dành cho những người nấu phở bán chuyên được trao cho các thí sinh: Đỗ Biên, Nguyễn Thị Thanh Hà, Nguyễn Thị Trúc Linh, Phạm Hồng Tân, Nguyễn Thị Khánh Thủy. Ban Tổ chức cũng trao 10 giải Hoa hồi Bạc, chia đều cho 10 thí sinh ở 2 bảng thi đấu.

Chia sẻ về giải thưởng lần này, chị Nguyễn Thị Khánh Thủy (TP.HCM) – top 5 Hoa hồi vàng hạng mục bán chuyên cho biết, đây là sẽ là "bước ngoặt" trong công việc nấu ăn, nội trợ của chị. 

"Dù đã tự mày mò nấu phở nhiều năm nay, nhưng bản thân tôi thấy mình nấu chưa ngon. Gần 2 năm nay tôi quyết tâm tìm thầy để học nấu phở một cách bài bản. Cuộc thi lần này đã giúp tôi học hỏi được nhiều bí quyết để nấu phở ngon hơn. Giải thưởng Hoa hồi vàng chính là sự ghi nhận, một bước ngoặt để tôi tự tin hơn về món phở của mình" - chị Nguyễn Thị Khánh Thủy cho biết. Dự định sắp tới của chị là mở một quán phở từ thiện "0 đồng" ở TP.HCM, song song với công việc chính là kinh doanh, bán hàng.

Con đường đến với giải Hoa hồi vàng hạng chuyên nghiệp năm 2020 của đầu bếp Nguyễn Tự Tin (Bình Dương) có lẽ chông gai hơn chị Thủy. Món phở hôm nay Nguyễn Tự Tin trình diễn là phở sâm Ngọc Linh, có hương vị mới lạ, giàu chất dinh dưỡng nhưng vẫn tuân thủ các nguyên tắc làm phở truyền thống.

Xòe bàn tay đầy vết bầm, vết cắt, Nguyễn Tự Tin chia sẻ: "Cuộc thi lần trước, em trượt từ vòng "gửi xe" do chưa có sự chuẩn bị tốt. Vì truyền thống gia đình làm phở nên ba mẹ muốn em theo nghề này, dù chuyên ngành của em làm về vật liệu xây dựng. Sau cuộc thi lần trước, khoảng một năm qua em đã cố gắng tìm tòi, nghiên cứu, học từ những thất bại để kết hợp nguyên liệu sâm Ngọc Linh ở Kon Tum vào món phở. Kết quả bước đầu chính là sự đón nhận của khách hàng tại Bình Dương, tại Hà Nội trong sự kiện "Ngày của phở 12/12" và giải thưởng Hoa hồi Vàng này"./.