Mặc dù ngày mai (3/2) là ngày Tết ông Công, ông Táo, nhưng thị trường bán cá phóng sinh – “phương tiện” để Táo quân lên chầu trời vẫn khá ế ẩm.
Sáng sớm đi đi chợ, lời mời đầu tiên các bà nội trợ dễ dàng nghe thấy là: “Mua cho em bộ cá đi chị ơi!”. So với mọi khi, các hàng cá được bổ sung thêm một số xô, chậu đựng cá phục vụ nhu cầu của người dân. Cá vàng vẫn là loại được nhiều người ưa chuộng nhất, giá bán dao động từ 10.000 – 15.000 đồng/con. Trung bình bộ ba cá để phóng sinh ngày ông Công ông Táo có giá từ 30.000 – 45.000 đồng.
Thị trường bán cá chép phóng sinh khá ảm đạm |
Tuy nhiên, theo nhiều người bán hàng, thị trường cá phóng sinh năm nay không sôi động như mọi năm do người dân chuyển sang tiêu dùng cá chép bằng giấy. Đến cuối ngày 22 âm lịch, lượng cá chép còn lại của các chủ thương vẫn khá nhiều.
Anh Nguyễn Văn Hùng (chủ hàng cá tại chợ Phùng Khoang, Thanh Xuân) cho biết: “Năm nay người mua ít hơn so với năm ngoái. Hai ngày hôm nay khách mua có đông hơn nhưng vẫn chưa bằng năm trước".
Vừa lựa cá, chị Nguyễn Thị Tin (Phú Mĩ, Từ Liêm) chia sẻ: “Năm nay làm ăn kém hơn trước nên cũng không cúng Tết ông Công ông Táo đầy đủ như mọi năm. Tuy nhiên tôi vẫn phải mua đủ bộ cá cho các ông Táo chầu trời.”
Mặc dù thị trường cá phóng sinh ế ẩm, song cho đến hôm nay thị trường vàng mã, mặt hàng thực phẩm làm sẵn như giò, bánh chưng, thịt gà, xôi gấc… lại được tiêu thụ mạnh hơn. So với ngày thường, giá cả của các mặt hàng này cũng không có sự xáo trộn đáng kể. Như gà ta thịt có giá từ 160.000 – 180.000 đồng/kg, thịt bò loại ngon nhất có giá 260.000 đồng/kg, tăng khoảng 10.000 đồng mỗi kg, chả quế có giá dao động từ 100.000 – 120.000 đồng/kg, chả mỡ là 90.000 đồng/kg, xôi gấc đóng thành đĩa cỡ trung bình có giá 25.000 – 30.000/ đĩa…