Trước việc một bệnh nhân ở Quảng Bình tử vong do ăn cóc sống để chữa bệnh ung thư, ngày 24/6, Bộ Y tế có công văn yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước chỉ đạo các Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe và phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng của địa phương thực hiện truyền thông “không ăn cóc sống và gan, mật, da, trứng cóc để chữa bệnh” trước khi có kết luận chính thức của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, những nghiên cứu khoa học từ trước tới nay cho thấy, trong gan và mật cóc chứa rất nhiều độc tố, đặc biệt là chất bufotoxine, đây là loại chất độc cực mạnh, ăn phải sẽ gây rối loạn hệ thống tim mạch, thần kinh và đủ gây chết người với một liều lượng rất nhỏ./.