Theo Sở Công Thương Hà Nội, Chợ A12 Khương Thượng, quận Đống Đa vừa được thành phố chọn làm điểm xây dựng mô hình chợ chuẩn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Từ nay đến hết năm 2015, Hà Nội sẽ triển khai đồng bộ mô hình trên đối với 18 chợ khác.
Khi chợ an toàn thực phẩm đi vào hoạt động, các sản phẩm được bày bán trong chợ sẽ có sự kiểm tra, kiểm dịch chất lượng vệ sinh thực phẩm. Các tiểu thương được tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm, có giấy chứng nhận sức khỏe và được hỗ trợ, đầu tư địa điểm bán hàng sạch đẹp, từ đó có cơ hội xây dựng thương hiệu, uy tín về hàng hóa.
Hà Nội hiện có hơn 400 chợ và vài chục nghìn điểm cố định kinh doanh thực phẩm. Đáng chú ý là cơ sở vật chất, trang thiết bị, hệ thống cấp thoát nước phục vụ kinh doanh tại nhiều chợ đã xuống cấp, một số bị xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc bảo quản, chế biến thực phẩm, chất lượng phục vụ.
Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng khó kiểm soát được chất lượng sản phẩm bày bán tại chợ, bởi có khoảng 70% thực phẩm bày bán được mang đến từ các tỉnh./.