Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) năm nay có chủ đề "An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể” sẽ diễn ra từ 15/- 15/5. Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết trong buổi họp báo tổ chức sáng nay tại Hà Nội.

Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm năm nay tập trung đợt cao điểm phổ biến, tuyên truyền, nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, Ban quản lý khu công nghiệp, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong bảo đảm chất lượng VSATTP tại các khu công nghiệp.

thuc-pham.jpg
Các cơ quan quản lý tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất (Ảnh minh họa)

Mục tiêu cụ thể của tháng hành động là trên 80% chủ doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm; giảm 10% các vụ ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn tập thể. Ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm “Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” năm nay sẽ phát động đợt cao điểm truyền thông về chất lượng VSATTP và chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc hàng loạt và bệnh truyền qua thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.

Trong tháng hành động, các cơ quan quản lý tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đặc biệt là các cơ sở nhỏ lẻ, bếp ăn tập thể. Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết: “Tình trạng bếp ăn tập thể, so với những năm trước cải thiện, số vụ ngộ độc giảm. Tuy nhiên so với các ngộ độc thực phẩm khác thì số người mắc bếp ăn tập thể cao hơn vì một vụ mắc bằng 100 vụ mắc ở hộ gia đình. Trong tháng hành động này việc thanh tra Bộ đã chỉ đạo địa phương có đoàn thanh tra, đặc biệt địa phương có nhiều bếp ăn tập thể. Riêng Trung ương thành lập 8 đoàn liên ngành để thanh tra 24 tỉnh trọng điểm, các tỉnh có nhiều khu công nghiệp trọng điểm”.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cũng cho biết, những bếp ăn tập thể phải đảm bảo: nguyên liệu đầu vào phải được kiểm soát, có nguồn gốc, có chứng từ ghi rõ thực phẩm mua tại đâu và số lượng bao nhiêu để khi có ngộ độc các cơ quan chức năng sẽ truy nguồn gốc xuất xứ để biết được nguyên nhân gây ngộ đôc và chấn chỉnh nơi cung cấp nguyên liệu./.