Hôm nay, mùng 3/3 (âm lịch), không khí đón Tết Hàn thực tràn ngập phố phường thủ đô bởi những hàng bánh trôi, bánh chay mọc lên san sát.Theo phong tục, vào ngày Tết Hàn thực - ngày Tết cổ truyền có ý nghĩa làm các "món ăn lạnh" (hàn thực), người Việt thường làm bánh trôi, bánh chay, nấu xôi chè lễ Phật và cúng gia tiên.
Ngay từ sáng sớm, trên nhiều tuyến phố của thủ đô Hà Nội như Ngô Thị Nhậm, Trần Xuân Soạn, khu vực chợ Hôm, chợ Nguyễn Công Trứ... dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ cười nói vui vẻ, tay thoăn thoắt nhào nặn, viên bánh và luộc những chiếc bánh tròn tròn, nhỏ xinh.
Bác Thu, chủ một cửa hàng trên phố Ngô Thì Nhậm, vừa nhào bột vừa nói: “Gia đình tôi một năm chỉ làm bánh duy nhất vào ngày này, vừa để thắp hương gia tiên, vừa để buôn bán phục vụ mọi người và kiếm thêm thu nhập”. Bác cho biết, cả gia đình bác hôm nay dậy từ sáng sớm để làm bánh, đến trưa đã cả tạ bột đã gần hết sạch. Giá mỗi đĩa bánh dao động từ 10.000 - 20.000 đồng/ đĩa, tùy đĩa lớn nhỏ.
|
Các thành viên gia đình bác Thu (Ngô Thì Nhậm, Hà Nội) quây quần làm bánh ngày Tết Hàn thực |
Bánh trôi, bánh chay được làm từ bột nếp, nhân là đường phên xắt nhỏ (bánh trôi) hay nhân đậu xanh nhuyễn (bánh chay). Sau khi được viên tròn, người ta thả bánh đã nặn vào nồi nước sôi, luộc đến khi bánh nổi và trong thì vớt ra thả vào bát nước lạnh. Khi bày ra đĩa, người ta thường rắc vừng (rang vàng, xát bỏ vỏ) lên trên bánh hoặc dùng nước hoa bưởi và một ít sợi dừa nạo lên trên sản phẩm, sau đó ăn nguội.
|
Bánh trôi, bánh chay là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực |
Do bánh trôi, bánh chay làm khá đơn giản và không mất thời gian nên nhiều người dân Thủ đô không mua bánh làm sẵn mà hào hứng chuẩn bị nguyên liệu, bếp núc từ sáng sớm.
Chị Hương (Linh Đàm, Hà Nội) cho biết: “Bánh trôi, bánh chay đơn giản, dễ làm và không mất thời gian nên năm nào cũng vậy, cứ đến ngày này là tôi lại chuẩn bị nguyên liệu làm bánh. Trước là để thờ cúng gia tiên, sau đó cùng gia đình thưởng thức. Hơn nữa, khi ngồi làm bánh cùng các thành viên trong gia đình cũng thấy ấm cúng và hạnh phúc”./.
Một số hình ảnh ngày Tết Hàn thực trên phố phường thủ đô Hà Nội:
|
Nhiều cửa hàng chỉ bán bánh trôi, bánh chay trong ngày hôm nay |
|
Những đĩa bánh thơm ngon có giá từ 10.000-20.000 đồng/ đĩa |
|
Các chị em ngồi làm bánh trên phố Trần Xuân Soạn |
|
Những đĩa bánh thơm ngon, hấp dẫn |
|
Sau khi được viên tròn, bánh đã nặn được thả vào nồi nước sôi, luộc đến khi bánh nổi và trong thì vớt ra thả vào bát nước lạnh. |
|
Bánh khi bày ra đĩa, vừng (rang vàng, xát bỏ vỏ) được rắc lên trên bánh hoặc dùng nước hoa bưởi và một ít sợi dừa nạo |