thanh_long_10_rpxt.jpg
Theo Đông y, thanh long có vị ngọt, nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, nhuận tràng, chỉ khái hóa đàm, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như viêm phế quản, lao phổi, viêm hạch bạch huyết, quai bị, mụn nhọt…
Các nhà khoa học ước tính, chỉ cần 600 – 700g thanh long đủ cung cấp lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể, chống được bệnh scorbut, một số chứng bệnh do thiếu vitamin C và một số chứng chảy máu thông thường.
Các nhà khoa học còn tìm ra được rằng, chất nhầy trong quả thanh long giúp làm giảm cholesterol của thức ăn và muối mật. Do đó, người mập phì, người có hàm lượng cholesterol, huyết áp tăng cao nên ăn thanh long.
Chữa bỏng nhẹ: Gọt bỏ vỏ và gai của thân cây thanh long, rửa sạch với nước muối loãng, giã nát lấy nước bôi hay dùng bã để đắp chỗ bỏng sẽ làm hết rát.
Ngăn chặn chứng viêm khớp: Lợi ích của thanh long cho những người bị viêm khớp rất tuyệt vời và thanh long thường được gọi là “quả chống viêm”.
Tăng cường hệ miễn dịch: Giống các loại trái cây thuộc họ cam quýt, quả thanh long cũng chứa nhiều vitamin C – một loại chất chống ôxy hóa mạnh, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể hiệu quả.
Giúp ngon miệng, đẹp da: Quả thanh long cũng chứa dồi dào vitamin nhóm B, như vitamin B1 (thiamine), vitamin B3 (niacien), vitamin B12... có tác dụng tốt với sức khỏe.
Cải thiện thị lực: Cũng như cà rốt, thanh long có chứa nhiều carotene có tác dụng duy trì và cải thiện thị lực.
Ngừa ung thư: Do chứa nhiều chất chống ôxy hóa nên nếu thường xuyên ăn quả thanh long, cơ thể của chúng ta sẽ có khả năng chống lại sự tấn công của các gốc tự do và các tia gây hại từ ánh nắng mặt trời.
Ngừa táo bón: Quả thanh long giàu chất xơ nên nhuận tràng.
Lượng chất xơ cao trong thanh long tốt cho nghững người mắc bệnh tiểu đường. Vì quả này có khả năng ổn định lượng đường trong máu bằng cách ức chế lượng đường tăng cao.
Ngừa mụn: Với lượng vitamin C dồi dào, thanh long có thể giúp bạn phòng ngừa và trị mụn hiệu quả. Ngoài ăn, bạn cũng có thể nghiền một miếng thanh long rồi thoa vào các nốt đỏ trên mặt, sau đó rửa sạch với nước.
Quả thanh long còn được dùng để chế biến nhiều món ăn như: gỏi thanh long, thanh long nấu canh cá, cá xốt thanh long, chè thanh long...