Hà Tĩnh là 1 trong 2 tỉnh đầu tiên hoàn thành lập quy hoạch tỉnh

Theo báo cáo của tỉnh Hà Tĩnh, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành 15 nhóm nội dung công việc trọng tâm với 74 công việc xuyên suốt trong cả nhiệm kỳ.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ban hành 12 Nghị quyết chuyên đề, chỉ đạo Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành 74 Nghị quyết, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành 09 đề án để triển khai các Nghị quyết.

Thu ngân sách 8 tháng đầu năm đạt hơn 13.000 tỷ đồng, bằng 77% dự toán. Giải ngân đầu tư công ước đạt gần 3.400 tỷ đồng, bằng 42% kế hoạch, cao hơn bình quân chung cả nước; nông nghiệp phát triển khá toàn diện, tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt trên 97%; thu hút đầu tư đạt kết quả tốt, đã thu hút được những dự án lớn như Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh, Nhà máy sản xuất Pin VinES của Tập đoàn Vingroup, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2…

Môi trường đầu tư kinh doanh có nhiều cải thiện, công tác cải cách hành chính đạt được những kết quả đáng ghi nhận, chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) xếp thứ 8 cả nước và thứ 2 Bắc Trung Bộ; chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) xếp thứ 7 cả nước và thứ 3 Bắc Trung Bộ; chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước (SIPAS) xếp thứ 5 cả nước, tăng 6 bậc so với năm 2020 và xếp thứ nhất cả nước.

Hà Tĩnh là một trong hai tỉnh đầu tiên của cả nước hoàn thành việc lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, hiện đang trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt.

Việc triển khai Nghị quyết 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đã ghi nhận một số kết quả tích cực như hỗ trợ gần 211 tỷ đồng cho vay giải quyết việc làm, thực hiện chính sách nhà ở xã hội, học sinh - sinh viên mua máy tính, cho vay giáo dục mầm non; giảm gần 220 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng cho 2.520 doanh nghiệp và 200 hộ cá nhân kinh doanh…

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương và đánh giá cao những kết quả, thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Tĩnh đã đạt được trong thời gian qua.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh quán triệt mục tiêu và các quan điểm, định hướng lớn trong Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 với mục tiêu tổng quát xây dựng Hà Tĩnh trở thành một trong những tỉnh phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung. Phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới, đến năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước.  

Năm qua cả nước công nghiệp tăng trưởng là 8%, nhưng riêng hai tỉnh là Hà Tĩnh và Trà Vinh lại giảm, trong đó Hà Tĩnh giảm 15% kéo theo GRDP toàn tỉnh tăng trưởng chưa được 1%.

"Hà Tĩnh cần tiếp tục quán triệt các định hướng lớn mang tính đột phá, phát triển nêu cao tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XIX. Định hướng 4 ngành trọng điểm công nghiệp luyện thép, công nghiệp hỗ trợ, chế tạo sau thép, sản xuất điện. Thứ hai là nông lâm nghiệp thủy sản, về lĩnh vực này dư địa của tỉnh vẫn còn nhiều. Thứ ba là dịch vụ logicstic và du lịch. Do đó, chúng tôi cũng đề nghị tỉnh phải rà soát 3 ngành kinh tế trọng điểm, bù lại thiệt hại của ngành công nghiệp, để năm nay đạt chỉ số GRDP cao” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Hà Tĩnh còn có ba trung tâm đô thị là Trung tâm đô thị xung quanh thành phố Hà Tĩnh. Trung tâm đô thị phía Bắc thị xã Hồng Lĩnh. Trung tâm đô thị phía Nam với hạt nhân là thị xã Kỳ Anh gắn liền với khu kinh tế Vũng Áng. Ba hành lang kinh tế, hành lang đồng bằng ven biển gắn với quốc lộ 1a Cao tốc Bắc Nam. Đường ven biển Hành lang dọc Quốc lộ 8, hành lang trung du miền núi phía Tây gắn với đường Hồ Chí Minh. Một trung tâm động lực tăng trưởng khác đó là khu kinh tế Vũng Áng với hạt nhân Khu liên hợp gang thép Formosa, cảng nước sâu Vũng Áng, Sơn Dương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ cho công tác chuyển đổi số; đổi mới hoàn thiện thể chế môi trường đầu tư kinh doanh hiện đại. Về dài hạn, tỉnh tiếp tục bám sát các chương trình hành động của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 để chuẩn bị đánh giá giữa kỳ. Ngoài việc tập trung cho phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục quan tâm các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, y tế, trước mắt là tổ chức khai giảng năm học mới thật tốt. 

Về hoạt động của đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân cần được đẩy mạnh để nâng cao hơn nữa chất lượng của Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Tỉnh Hà Tĩnh cần thường xuyên lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, xây dựng thế trận lòng dân thực sự vững chắc, nhất là an ninh nông thôn, dân tộc, tôn giáo; quan tâm đến công tác phòng, chống thiên tai và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, không để bị động, bất ngờ; ứng phó kịp thời, hiệu quả với các nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh.

Xây dựng Đề án mở rộng địa giới thành phố Hà Tĩnh trình Chính phủ

Đối với đề xuất, kiến nghị của tỉnh về sửa đổi Luật Đất đai và một số Luật liên quan, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Hà Tĩnh tích cực đóng góp ý kiến đối với Chính phủ, Quốc hội, nhất là trong quá trình Quốc hội đang xem xét, sửa đổi Luật Đất đai, Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)... để đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn cuộc sống.

Với kiến nghị Trung ương sớm có chủ trương chấm dứt hoạt động Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê, chỉ đạo giải quyết vấn đề tồn đọng liên quan đến dự án này, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, tại cuộc làm việc với tỉnh Hà Tĩnh ngày 11/6/2022, Thủ tướng Chính phủ đã có chủ trương về vấn đề này. Do đó, các bộ, ngành liên quan và tỉnh Hà Tĩnh cần bám sát chỉ đạo của Thủ tướng, đánh giá nghiêm túc, khách quan, khoa học, thận trọng, kỹ lưỡng, lắng nghe nhau để báo cáo Bộ Chính trị sớm có quyết sách, ổn định sinh kế cho người dân và tập trung phát triển kinh tế ở vùng Dự án.

Cho rằng, việc mở rộng không gian đô thị có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển bền vững của tỉnh Hà Tĩnh, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, tại Phiên họp tháng 9 tới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, sửa đổi Nghị quyết số 1210 về phân loại đô thị và Nghị quyết số 1211 về tiêu chuẩn đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính, Hà Tĩnh cần bám sát quá trình sửa đổi này để xây dựng Đề án mở rộng địa giới thành phố Hà Tĩnh trình Chính phủ. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tích cực xem xét, tạo điều kiện cho thành phố Hà Tĩnh và tỉnh Hà Tĩnh có thêm dư địa phát triển.

Với các kiến nghị thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và giao Văn phòng Quốc hội tổng hợp các đề xuất, kiến nghị gửi các cơ quan liên quan nghiên cứu, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền; đồng thời lưu ý các cơ quan của Quốc hội quan tâm hơn, đôn đốc, giám sát, có ý kiến để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho địa phương.

Trước đó, Chỉ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã đến thăm Dự án Khu liên hợp gang thép và Cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh. Đến nay Formosa đã khắc phục được sự cố ô nhiễm môi trường biển tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế theo đúng cam kết với Chính phủ Việt Nam. Hiện, Formosa hoạt động hiệu quả, đóng góp thu ngân sách cho địa phương. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam ủng hộ xu thế đầu tư theo hướng bền vững, kiên quyết nói “không” với những dự án đầu tư sản xuất không sạch, có tiềm năng gây thảm hoạ môi trường; đồng thời khẳng định, Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn đồng hành, lắng nghe, kịp thời tháo gỡ khó khăn và tạo nhiều điều kiện thuận lợi, ưu đãi cho các doanh nghiệp FDI; mong muốn doanh nghiệp sẽ đóng góp cho sự phát triển nhanh, bền vững của Việt Nam trên tinh thần các bên cùng có lợi.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự lễ khánh thành Nhà máy bia Hà Nội- Nghệ Tĩnh, thăm nhà máy sản xuất pin VinES của Tập đoàn Vingroup./.