Giá lợn hơi tăng và giữ ở mức cao nên gia đình ông Nguyễn Văn Tưởng ở thôn Trực Bình, xã Minh Bảo, TP.Yên Bái vừa quyết định mua 10 con lợn sữa để tái đàn trở lại sau một thời gian tạm ngừng do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao.

Để đảm bảo tái đàn an toàn, gia đình ông Trường đã lựa chọn mua con giống tại địa chỉ uy tín, với giá 1 triệu đồng/con. Qua chăm sóc, nhận thấy lợn sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, trong khi giá lợn hơi vẫn giữ ở mức cao nên gia đình ông Trường đang tiếp tục thực tiêu độc, khử trùng chuồng trại để có thể nhân đàn lên khoảng 50 con/lứa.

“Giá lợn bây giờ giữ bình ổn nên gia đình tôi quyết định nuôi lại và đang tăng đàn thêm”, ông Nguyễn Văn Tưởng nói.

Cũng như gia đình ông Trường, nhiều hộ chăn nuôi, các trang trại ở Yên Bái đang tích cực tái đàn nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhất là vào các tháng cuối năm. Tuy nhiên, việc tái đàn cũng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh. Do vậy, ngành chức năng cũng như chính quyền các địa phương đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân lựa chọn con giống có nguồn gốc rõ ràng; tuân thủ chặt chẽ quy trình tiêm vắc xin và sử dụng thuốc kháng sinh phòng trị bệnh phù hợp. Ngoài ra, người chăn nuôi cần tăng cường cập nhật thông tin về tình hình thị trường để chủ động trong việc tăng, giảm số lượng đàn vật nuôi.

“Chúng tôi luôn tuyên truyền cho nhân dân tái đàn phải đảm bảo chất lượng con giống và tái đàn phải hết sức bền vững”, ông Nguyễn Trung Kiên, cán bộ theo dõi mảng nông nghiệp xã Minh Bảo, TP.Yên Bái cho biết.

Theo thống kê, tổng đàn gia súc của tỉnh Yên Bái hiện có hơn 705.000 con, đạt gần 93% kế hoạch năm, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng các loại đạt gần 40.000 tấn. Trong đó, riêng đàn lợn duy trì khoảng gần 542 nghìn con với sản lượng thịt hơi xuất chuồng tăng gần 7% so với cùng kỳ.

Việc người chăn nuôi chủ động tái đàn đã và sẽ góp phần đảm bảo nguồn cung tại chỗ và hạn chế tình trạng thiếu hụt nguồn thịt lợn vào các tháng cuối năm. Tuy nhiên, theo ngành chức năng tỉnh Yên Bái, người chăn nuôi không nên tái đàn ồ ạt và cần cẩn trọng trong việc tăng đàn để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

“Hiện nay, dịch tả lợn Châu Phi đã có vaccine nhưng vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, thứ hai nữa là giá lợn hơi có tăng nhưng mà giá nguyên liệu đầu vào như thức ăn chăn nuôi vẫn tăng. Chính vì vậy, khi sản xuất thì người chăn nuôi phải có kế hoạch cẩn thận và cụ thể thì mới có hiệu quả”, ông Ninh Trần Phương, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái thông tin.

Giá thức ăn chăn nuôi hiện vẫn duy trì ở mức cao, giá thịt lợn hơi vì thế được dự báo có thể tiếp tục tăng, bởi theo tính toán, thức ăn chiếm khoảng 70% tổng giá thành chăn nuôi. Tính toán chi tiết và cẩn trọng, người chăn nuôi ở Yên Bái chắc chắn sẽ tiếp tục đầu tư để tái đàn, tăng đàn để tăng thu nhập và tạo nguồn cung ổn định cho thị trường dịp cuối năm./.