Khoảng 15h ngày 10/4, có 5 học sinh của trường Phổ thông Dân tộc bán trú xã Phình Hồ, huyện Trạm Tấu có hái quả Hồng trâu để ăn. Đến 18h cùng ngày, các em Hờ A Thắng và Giàng A Cường thấy đau bụng, buồn nôn, đi ngoài.

Ban giám hiệu nhà trường đưa hai em xuống Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ cấp cứu và điều trị, song em Hờ A Thắng đã tử vong trên đường đến viện. Tối hôm qua 11/4, thêm các em Giàng A Sà và Giàng A Lứ cũng được đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ để điều trị.

qua_hong_trau_sodz.jpg
Quả Hồng trâu (ảnh: Internet)

Đến sáng 12/4, sức khỏe các em đã ổn định. Nguyên nhân gây ngộ độc được xác định do độc tố tự nhiên có trong quả Hồng trâu gây nên.

Như vậy trong 3 ngày qua, tại Yên Bái liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc làm 3 người tử vong, 4 người phải đi cấp cứu. Lãnh đạo tỉnh Yên Bái và các địa phương đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình có người bị ngộ độc. Đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng có mặt tại hiện trường, kiểm tra, lấy mẫu thực phẩm và bệnh phẩm tiến hành xét nghiệm để có kết luận cụ thể.

Tỉnh Yên Bái cũng chỉ đạo ngành y tế tích cực phối hợp với các ban ngành, chính quyền các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân không sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc. Khi có dấu hiệu bị ngộ độc, cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được cấp cứu, và điều trị kịp thời./.