Thời gian qua, dư luận xôn xao thông tin mè đen bán tại chợ Trung tâm Thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên có sử dụng chất nhuộm màu. Sở Công thương tỉnh cùng các ngành chức năng tỉnh Phú Yên đã lấy 3 mẫu mè đen do các tiểu thương bán tại chợ gửi viện Pasteur Nha Trang kiểm tra. Kết quả cả 3 mẫu mè đen này đều có hàm lượng chì thấp hơn giới hạn cho phép.

me_den_hdqx.jpg
Mè đen là món ăn được nhiều người yêu thích

Kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy: Cả 3 mẫu mè đen được lấy ở các sạp hàng của 3 tiểu thương tại chợ Trung tâm thành phố Tuy Hoà là Lê Thị Lý, Trần Thị Hường và Ngô Thị Loan đều không có phẩm màu. Về hàm lượng chì, kết quả kiểm nghiệm các mẫu mè đen từ 0,13 đến 0,16mg/kg. Theo quy định của Bộ Y tế về giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hoá học trong thực phẩm thì hàm lượng chì giới hạn tối đa cho phép đối với ngũ cốc, đậu đỗ là 0,2mg/kg. Như vậy cả 3 mẫu mè đen đều có hàm lượng chì thấp hơn giới hạn cho phép.

Ông Đào Tấn Cam, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Phú Yên cho biết: kết quả kiểm nghiệm cho thấy mè đen tại chợ Tuy Hoà không sử dụng chất nhuộm đen như phản ánh của một số người tiêu dùng: "Thông tin của bà con về mè đen bị nhuộm hoá chất chưa chính xác. Liên quan đến vấn đề này tôi cũng mong qua phương tiện thông tin đại chúng, đề nghị bà con khi phát hiện có tình trạng thực phẩm bẩn thì bà con mạnh dạn cung cấp thông tin cho một trong 3 ông Giám đốc sở là Sở Công thương, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Việc này có thể công bố qua điện thoại hoặc địa chỉ email. Hiện nay chúng tôi đang dự thảo chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm riêng cho ngành công thương. Ngành nông nghiệp và ngành y tế cũng vậy"./.