Bệnh viện Bạch Mai cho biết do thời tiết miền Bắc bắt đầu chuyển mùa sang hè, số bệnh nhân ngộ độc thực phẩm nhập viện có xu hướng gia tăng, do ăn phải thức ăn nhiễm vi sinh vật.
Trong hơn 2 tuần qua, trung bình mỗi ngày, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận hơn 10 bệnh nhân ngộ độc thực phẩm. Tuy số ca bệnh không tăng đột biến nhưng cũng cao gấp 4-5 lần so với thời điểm thời tiết lạnh. Nguyên nhân là thời tiết miền Bắc chuyển sang nắng nóng, vi sinh vật phát triển mạnh trong thức ăn; nhiều người sử dụng thức ăn để lâu, không được bảo quản tốt đã bị ngộ độc thực phẩm.
Bên cạnh phần lớn bệnh nhân ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật có cả những trường hợp ngộ độc do hóa chất tồn dư trong thực phẩm nhưng triệu chứng không điển hình và kết quả xét nghiệm không rõ ràng nên khó quy kết nguyên nhân.
Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, trong bối cảnh nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm đang hiện hữu, người dân cần mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng và chú ý bảo quản thức ăn đúng cách: “Người dân nên sử dụng thực phẩm được mua ở những nơi có nguồn gốc rõ ràng về nhà cung cấp cấp, nhà phân phối, có nhãn mác và địa chỉ sản xuất, kinh doanh cụ thể. Khi chế biến ở nhà, cần thực hiện nguyên tắc nấu chín thực phẩm, sử dụng sớm sau khi nấu, hạn chế thức ăn thừa.
Thực phẩm cần được bảo quan cẩn thận trong tủ lạnh trog thời gian ngắn nhất có thể, không lạm dụng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm quá lâu. Bên cạnh đó phải tách biệt giữa thức ăn chín và sống, đồng thời đảm bảo nhiệt độ nấu thức ăn phải đầy đủ”./.