Phấn đấu đến năm 2017, vận động được ít nhất 50% số hộ sản xuất nông nghiệp, chế biến, kinh doanh thực phẩm và 100% số Hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm đăng ký, cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Ngoài ra tất cả các xã được công nhận nông thôn mới và phường, thị trấn được công nhận đô thị văn minh phải đạt tiêu chí an toàn thực phẩm.

Đến năm 2020, vận động được ít nhất 90% số hộ sản xuất nông nghiệp, chế biến, kinh doanh thực phẩm đăng ký, cam kết và trên 60% số hộ được công nhận là sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; 100% số Hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm đăng ký, cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

Đây là những mục tiêu được đặt ra trong Chương trình phối hợp số 90 vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020 được ký kết ngày 30/3/2016 giữa Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Chính phủ.

truong_thi_ngoc_anh_vov_lpqu.jpg
 Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam

Theo kế hoạch, trong năm 2016, các cơ quan chức năng sẽ tổ chức giám sát thí điểm việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm trên một số địa phương trong cả nước.

Cụ thể, từ cuối quý III và quý IV/2016, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ chủ trì giám sát hoạt động quản lý Nhà nước của một số Bộ, ngành Trung ương và chính quyền các TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ.

Ở cấp xã và khu dân cư, Mặt trận sẽ chủ trì phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội để giám sát việc đăng ký và thực hiện cam kết sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn đối với các hộ gia đình.

Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cho biết, theo kế hoạch, kết thúc năm 2016, các Bộ, ngành Trung ương hoàn thành việc rà soát, điều chỉnh, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về hướng dẫn sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn để năm 2017 triển khai đồng bộ ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chủ trì phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình phối hợp số 90 về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020, kế hoạch năm 2016.

Đồng thời Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các bộ, ngành sẽ phối hợp với một số địa phương triển khai trong năm 2016 để rút kinh nghiệm.

Kế hoạch tập trung vào những nội dung quan trọng: rà soát, sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và biên soạn các tài liệu hướng dẫn quy trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Ban hành tiêu chí an toàn thực phẩm đồng bộ với tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới, đô thị văn minh. Đẩy mạnh công tác truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và phối hợp cung cấp thông tin kết luận thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm…/.