Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa giao Giám đốc Sở Y tế - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm khẩn trương thành lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra toàn diện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn TP, thời gian từ tháng 4 đến hết năm 2016.

Trong Công văn số 2026/UBND-TH, ban hành ngày 7/4/2016, UBND TP cho biết cơ quan báo đã có bài: “Tác hại khủng khiếp của gia vị "thần thánh” 1 lạng nấu 20 nồi nước phở” phản ảnh nhiều loại đường hóa học không rõ nguồn gốc xuất xứ, không ghi hạn sử dụng được giới thiệu có độ ngọt gấp 20 lần đường cát bày bán tại nhiều chợ trên địa bàn TP.

thuc_pham_1_qkem.jpg
Gia vị nấu phở từ các loại đường hóa học cũng đang đầu độc người dùng . (Ảnh: Internet)
Bên cạnh đó, các báo cũng đưa thông tin: “Vùng rau sạch lớn nhất Hà Nội: Rau độc, rau sạch trông chờ... lương tâm” phản ảnh tình trạng phun thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng phổ biến trên các cánh đồng sản xuất rau an toàn Vân Nội, huyện Đông Anh. Bài viết “Rùng rợn rau muống "tắm” nước đen trước giờ xuống chợ”, cơ quan báo phản ảnh rau muống tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì rửa dưới dòng nước đen bẩn, ô nhiễm trước khi đem bán. Đài truyền hình Việt Nam cũng mới phát phóng sự: “Rùng mình” hành trình mỡ trộn phân, hóa chất... lên bàn ăn”. Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội và báo chí có nhiều phóng sự phản ánh chất lượng thực phẩm tại các khu vực xung quanh trường học trên địa bàn TP.Để kiểm tra và chấn chỉnh tình trạng trên, UBND TP yêu cầu đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra chất lượng thực phẩm trên địa bàn TP sẽ gồm đại diện: Sở Y tế, Công an TP, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công thương, Sở Tài nguyên và Môi trường (mỗi đoàn 5 người) thực hiện kiểm tra toàn diện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn TP. Đoàn kiểm tra liên ngành có nhiệm vụ kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm chế biến (thực phẩm, rau quả), phụ gia, nguyên liệu chế biến thực phẩm đường phố, thực phẩm cung cấp tại các trường học, bệnh viện, các khu công nghiệp...
Qua đó tăng cường công tác quản lý của chính quyền các cấp trong việc kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn; Phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý triệt để các vi phạm, định kỳ hàng tháng báo cáo Thành ủy, UBND TP./.