Với ưu điểm dễ sử dụng, nhanh gọn, tiện lợi, giá thành rẻ, hầu hết các cửa hàng bán đồ ăn sẵn, từ nhà hàng lớn đến quán cơm bình dân đều dùng hộp xốp, đựng thức ăn cho khách mang đi. Tuy nhiên, hộp xốp đựng thức ăn nóng lại vô cùng nguy hiểm.

hop_xop_vov_1_hgtg.jpg
Không khó bắt gặp những hình ảnh như rau xào, canh, cơm nóng... được đựng trong các hộp xốp.

Hiện nay, các loại hộp xốp dùng để đựng thực phẩm trở nên khá phổ biến vì sự tiện lợi của nó. Tại các chợ, các quán vịt nướng, cháo, đồ ăn vặt vỉa hè trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không khó bắt gặp những hình ảnh như rau xào, canh, cơm nóng... được các chủ hàng đựng trong các hộp xốp. Mặc dù các chuyên gia đã cảnh báo trong hộp xốp chứa các chất có thể gây ung thư nhưng rất ít người quan tâm. Nguyên nhân chính là do giá thành rẻ, tiện ích cho mọi nhà, mọi người.

Bạn Lê Thanh Hiền, sinh viên trường cao đẳng y tế Quảng Ninh chia sẻ:  “Mình sống ở ký túc xá nên thường phải ăn cơm ở ngoài. Mình cũng biết hộp xốp độc hại nên thường mua một hộp riêng để đựng cơm nhưng chỉ được một thời gian. Dùng hộp xốp vẫn tiện hơn, ăn xong cho luôn vào thùng rác, gọn, nhẹ”.

Còn anh Vũ Văn Nam, một người dân tại Quảng Ninh cho biết: “Tôi thường xuyên mua thức ăn chế biến sẵn. Tôi thấy sử dụng những hộp xốp rất tiện lợi. Dùng cặp lồng thì lỉnh kỉnh và phiền phức nên mua sẵn trong hộp luôn”.

Dùng thức ăn nóng trong hộp xốp có thể gây ung thư và các bệnh về thần kinh

Với giá thành rẻ chỉ từ 300- 500 đồng/ hộp, bất cứ loại thực phẩm nóng hay nguội đều đựng được, nên hiện nay ít dụng cụ nào thay thế những hộp xốp này.

Nguyên liệu chính để làm hộp xốp là một loại nhựa nhiệt dẻo có tên Polystiren phân tử thấp do vậy nó chỉ được dùng để đựng thức ăn nguội hoặc thực phẩm chưa qua chế biến, còn đựng thức ăn nóng là điều tối kỵ vì nhiệt từ thức ăn nóng sẽ khiến loại nhựa này giải phóng ra một chất độc có tên là monostiren có thể bám vào trong thức ăn. Trong khi đó bản thân monostiren là một chất độc có thể gây ung thư và các bệnh về thần kinh như giảm trí nhớ, mất tập trung, giảm thính giác, thị giác.

Các chuyên gia đã cảnh báo trong hộp xốp chứa các chất có thể gây ung thư nhưng rất ít người quan tâm.

Một số nước như Mỹ, Singapore, Thái Lan đã cấm sản xuất loại nhựa trên làm vật liệu đựng thực phẩm.

Ông Trương Hoàng Kiên, Phó Chi cục trưởng Chi cục chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho rằng:  “Quản lý hộp xốp vẫn còn khó khăn, đâu đó vẫn còn hộp xốp được sản xuất ở những nơi chưa được phép tung ra thị trường, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, sử dụng hộp xốp cũng rất tràn lan. Chúng tôi khuyến cáo người dân nên hạn chế sử dụng hộp xốp, chỉ sử dụng hộp xốp đã được các cơ quan quản lý nhà nước cấp giấy tiêu chuẩn sản phẩm được lưu thông trên thị trường.”

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính bản thân và gia đình, người dân cần tự giác nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc lựa chọn, sử dụng các đồ gia dụng. Các nhà sản xuất, kinh doanh và quản lý hộp xốp, hộp nhựa phải tăng cường kiểm soát chất lượng sản phẩm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm./.