Vừa qua, một người ở Hà Đông (Hà Nội) đăng tải một clip thí nghiệm về những quả trứng gà giả mà vợ anh đã mua phải cách đó không lâu. Kết quả cho thấy, quả trứng nghi được làm từ cao su. Nguồn tin này chưa được kiểm chứng, tuy nhiên nhiều người cảm thấy rất lo lắng.

Dưới đây là ý kiến của một số bà nội trợ:

- “Có lần tôi mua trứng ngoài chợ, khi về đập trứng ra thấy lòng đỏ rất nhỏ, ăn xong có cảm giác ghê ở cổ, khó chịu trong người”.

- “Cháu nhà tôi rất thích ăn trứng, nhưng trên thị trường nghe nói có hiện tượng trứng gà thật – giả lẫn lộn nên tôi không thể phân biệt được. Tôi chỉ cho cháu ăn trứng gà nhà”.

- “Tôi cũng đã từng nghe nói có trứng gà giả trên thị trường, khi luộc lên ăn vị rất khác, nhạt, không có mùi của trứng thật”.

trung_ga_waie.jpg
Trứng gà giả nghi làm từ cao su (Ảnh: Internet)

Vậy, làm sao phân biệt được trứng gà thật với trứng gà giả? Phóng viên VOV đã gặp gỡ anh Nguyễn Minh Dương, đầu bếp của DB Quán (Hà Nội) để được anh tư vấn. Dưới đây là kinh nghiệm của anh:

- Đối với trứng gà thật, khi lắc quả trứng thì lòng đỏ và lòng trắng rất đồng nhất, không có âm thanh lớn. Còn trứng gà giả, bên trong có nhiều nước, khi lắc nghe tiếng phát ra to hơn.

- Nhìn bề ngoài, trứng giả sạch sẽ, trong đều và đẹp. Trứng gà thật có màu trắng tự nhiên, có dính bẩn lên vỏ, cầm lên thấy chắc và nặng tay hơn trứng giả.

- Khi đập quả trứng ra, trứng gà thật sẽ có lòng đỏ đều, còn nguyên hình cầu, hơi xẹp xuống; trứng gà giả khó tạo ra được hình cầu như vậy. Tính đàn hồi của trứng thật rất rõ rệt, trứng thật có lòng trắng màu trắng nhạt, có ranh giới đường viền với lòng đỏ và trắng đều.

- Khu ngửi, trứng gà thật có mùi tanh tự nhiên, trứng giả sẽ có mùi hóa chất.

Anh Nguyễn Minh Dương tư vấn thêm cách soi trứng để phân biệt thật – giả: Cầm quả trứng chắc tay, nếu có đèn chiếu sẽ giơ về phía bóng đèn; hoặc giơ lên phía ánh sáng mặt trời sẽ nhìn thấy rất rõ. Trứng thật sẽ có màu hồng trong suốt, đặc biệt khối lòng đỏ đều, đường viền của khối đỏ nhẵn, không gập ghềnh.

Đặc điểm này còn có thể nhận biết được trứng gà còn tươi hay đã để lâu, vì khi trứng để lâu, phía đầu to của trứng, buồng khí càng ngày càng to ra.

Trước thông tin trứng gà công nghiệp được “hô biến” thành trứng gà ta, đầu bếp Nguyễn Minh Dương tư vấn cách phân biệt như sau: Trứng gà ta vỏ có màu trắng bóng tự nhiên, trong khi đó trứng gà tẩy trắng sẽ có màu phớt hồng, trông như một lớp bụi trắng phủ lên. Mặc dù nhỏ, nhưng trứng gà ta cầm sẽ chắc tay hơn, không mỏng manh và xốp như trứng gà công nghiệp được tẩy./.

Nghe đầu bếp Nguyễn Minh Dương tư vấn tại ĐÂY.