Vụ ngộ độc do ăn nấm rừng xảy ra hôm qua (30/5) tại gia đình anh A Iếc, làng Ri Mẹt, xã Đắk Môn, huyện Đắk Glei. Sau khi ăn bữa sáng cùng món canh nấm gia đình tự hái sau vườn khoảng 1 tiếng, cả ba người gồm anh A Iếc (42 tuổi), anh A Dui (37 tuổi) và chị Y Dơm (45 tuổi)  đều có triệu chứng chóng mặt, buồn nôn và tiêu chảy.

nam_rung_zmbx.jpg
Loại nấm gia đình anh A Iếc ăn và bị ngộ độc

Sau khi người nhà đưa vào Phòng khám đa khoa khu vực Đắk Môn cấp cứu, hai trường hợp ngộ độc nặng là anh A Dui và chị Y Dơm được chuyển tới Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum. Đến trưa nay, mặc dù vẫn còn bị đau bụng vùng quanh rốn, đau đầu, chóng mặt và buồn nôn song cả hai bệnh nhân đã có biểu hiện tỉnh táo trở lại.

Trước đó cũng ở huyện Đắk Glei, vào ngày 22/5 tại làng Nú Vai, xã Đắc K’roong đã xảy ra một vụ ngộ độc nấm rừng khiến 5 người trong một gia đình phải nhập viện cấp cứu.

Theo ông Hoàng Chí Trung, Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kon Tum, mặc dù ngành y tế địa phương ngay từ đầu năm đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo người dân, song nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc do ăn nấm rừng trên địa bàn tỉnh đang rất cao.

Ông Hoàng Chí Trung cho biết: “Cứ vào cuối tháng tư và đầu tháng 5, những cơn mưa đầu mùa bắt đầu xuất hiện và nấm bắt đầu nở rộ. Trong thời điểm này bà con, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa cũng đã bắt đầu đi làm rẫy. Bà con có thói quen ở lại trên rẫy, thực phẩm chủ yếu là nấm. Bà con nên ăn những loại nấm mình biết chắc chắn là không độc”./.