Số liệu thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM cho thấy, 80% số vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các khu chế xuất – khu công nghiệp trên địa bàn thành phố là do vi sinh vật. 

Tại hội nghị tổng kết về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các khu công nghiệp, khu chế xuất diễn ra vào sáng 12/5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM nhận định: Tình hình ngộ độc thực phẩm tại khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP HCM có xu hướng gia tăng trở lại. Cụ thể, nếu như năm 2012 có 2 vụ, 2013 có 1 vụ, 2014 không có vụ ngộ độc nào thì chỉ riêng trong 4 tháng đầu năm nay đã xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm trong khu chế xuất, khu công nghiệp, làm 49 công nhân phải nhập viện.

ngo_doc_thuc_pham_lyji.jpg
Một ca cấp cứu ngộ độc thực phẩm

Thống kê trong 5 vụ ngộ độc thực phẩm tại khu chế xuất, khu công nghiệp từ năm 2012 đến 2016 thì 80% là do nguyên nhân vi sinh vật, chứng tỏ quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm cần phải được xem xét. Đáng lưu ý là cả 5 vụ ngộ độc thực phẩm trong khu chế xuất, khu công nghiệp đều do cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. 

Hiện tại, trên địa bàn TP HCM có 141 cơ sở bếp ăn tập thể, suất ăn sẵn trong khu chế xuất, khu công nghiệp. Trong đó, có 71 bếp ăn tập thể tự tổ chức, 67 bếp ăn tập thể hợp đồng thuê nấu, 3 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. 

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM cho rằng:  Nguồn nguyên liệu cung cấp cho các bếp ăn tập thể từ rau củ quả cho đến sản phẩm thịt thấy có nhiều vấn đề như sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, lạm dụng hóa chất bảo vệ thực vật, kháng sinh, chất kích thích tăng trưởng trong nuôi trồng thủy sản, trồng trọt thì nguy cơ ngộ độc từ các chất này tăng lên./.