Báo cáo của  Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, tình hình ngộ độc thực phẩm trong trường học đang có xu hướng tăng.

Nếu như trong năm 2012 và 2013 không ghi nhận có vụ ngộ độc thực phẩm  nào, năm 2014 và 2015 mỗi năm chỉ có 1 vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học chỉ trong 4 tháng đầu năm 2016 đã có 2 vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học.

Đáng lưu ý là qua các năm, một nửa số vụ ngộ độc có nguyên nhân từ các suất ăn sẵn. Nắng nóng như hiện nay là điều kiện khiến thực phẩm khó bảo quản, dễ hư hỏng nên Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng cường thanh tra đột xuất bếp ăn, bữa ăn tại các trường học.

Ngành y tế thành phố khuyến cáo các trường học nên tự tổ chức nấu ăn cho học sinh thay vì đặt các suất ăn sẵn được cung cấp từ bên ngoài để giảm thời gian bảo quản, vận chuyển suất ăn và quản lí được nguyên liệu nấu ăn.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Chúng tôi sẽ tăng cường các hoạt động thanh kiểm tra đột xuất và xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chúng tôi cũng tăng cường truyền thông, giáo dục, tập huấn lại cho các đơn vị về kỹ năng chọn lựa thực phẩm an toàn, kiến thức chế biến thực phẩm theo đúng nguyên tắc 1 chiều đối với các đối tượng tham gia chế biến cũng như phục vụ suất ăn cho các cháu)./.