Chiều 27/1, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND TP HCM về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2014 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2015.

Cùng đi với đoàn có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Khoa học- Công nghệ Nguyễn Quân và đại diện Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Tổng cục Hải quan.

vuducdam_yvrk.jpgPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc

Năm 2014, tại TP HCM đã xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể với tổng số hơn 400 người.  Như vậy, tỷ lệ người ngộ độc thực phẩm trên 100.000 dân của thành phố là 4,12, trong khi tỷ lệ người mắc ngộ độc thực phẩm của Chương trình mục tiêu Quốc gia là dưới 8.

Đặc biệt, nhiều năm liền, thành phố không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Các hoạt động đảm bảo điều kiện sản xuất nông sản, thực phẩm, cải thiện thức ăn đường phố; công tác giám sát lấy mẫu, thanh kiểm tra… được đảm bảo. Qua đó, thành phố đã nâng cao ý thức chấp hành về an toàn vệ sinh thực phẩm của các cơ sở, nhận thức của người tiêu dùng, kịp thời ngăn chặn, thu giữ, tiêu hủy nhiều thực phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc…

Tại Hội nghị, ông Cao Đức Phát đề nghị TP HCM tăng cường hệ thống giám sát đến cơ sở, phân cấp, qui trách nhiệm rõ ràng.

Thành phố cần triển khai phương pháp xét nghiệm đa vi lượng, chấn chỉnh các hoạt động giết mổ, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Riêng tại 3 chợ đầu mối của TP HCM cần đặt 3 phòng thí nghiệm để kịp thời phát hiện ra các thực phẩm không đảm bảo chất lượng.

Thay mặt đoàn công tác của Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị TP HCM cần có lộ trình xây dựng các qui định để tất cả các loại thực phẩm từ ngoài tỉnh nhập vào thành phố (hiện chiếm khoảng 75% thực phẩm của thành phố) được kiểm tra theo các tiêu chuẩn giống như xuất khẩu.

Việc này thành phố cần làm điểm và với tinh thần không phải gây khó cho người nông dân, nhà sản xuất mà để người dân quen dần với nếp sản xuất mới, phù hợp với quá trình hội nhập quốc tế.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, những công việc liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm phải tập trung làm, không chỉ trong dịp Tết Nguyên đán mà phải lâu dài, vì sức khỏe của người dân./.