Sàn thương mại điện tử (TMĐT) Vỏ Sò (Viettel Post) với sự hỗ trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Bộ Công thương và một số đơn vị liên quan khác vừa đưa 5 tấn vải đầu tiên sang Đức. Điều đáng nói là khi đến nơi, những trái vải vẫn tươi ngon, tỷ lệ hỏng trong mức cho phép là dưới 10%.

Sau 17 giờ bay, đặc sản Bắc Giang đã hạ cánh tại Đức và sẵn sàng để đưa đi phân phối tại các siêu thị Việt. Để có chuyến hàng cập bến châu Âu suôn sẻ như vậy, Viettel Post cùng sàn TMĐT Vỏ Sò đã chuẩn hóa quy trình đóng gói - vận chuyển và ứng dụng những phương pháp bảo quản vô cùng nghiêm ngặt.

Ngay từ khâu thu hoạch, đội ngũ nhân viên Vỏ Sò đã tiến hành lựa chọn những trái to tròn, căng mọng nhất từ các vườn vải đạt tiêu chuẩn GlobalGAP tại Bắc Giang. Sau đó, vải được bọc trong túi nilon thoáng khí, đưa vào hộp nhựa được dán đầy đủ tem mác của đơn vị xuất khẩu, mã truy xuất nguồn gốc xuất xứ. Các hộp nhựa này tiếp tục được xếp gọn trong thùng xốp có lỗ thông hơi.

Ngoài ra, trước khi thông quan, vải thiều được làm lạnh nhanh ở nhiệt độ 12ºC-15ºC, kết hợp chiếu xạ nhằm loại bỏ tối đa vi khuẩn và sâu bệnh theo đúng quy chuẩn xuất khẩu.

Tiếp nối thành công của chuyến hàng xuất khẩu châu Âu đầu tiên, Viettel Post dự kiến sẽ đưa vải thiều Bắc Giang đến phục vụ bà con kiều bào tại Cộng hòa Séc với chất lượng đảm bảo và chi phí phải chăng nhất.

Trong tuần đầu tháng 6, Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cũng đã vận chuyển chuyến hàng đầu tiên chở 2,5 tấn vải thiều Bắc Giang từ địa phương này đến khu vực Nhà ga hàng hóa cảng hàng không quốc tế Nội Bài để thực hiện thủ tục hải quan và nhanh chóng xuất khẩu sang Nhật Bản.

Nhằm tối ưu hóa chu trình vận chuyển cũng như đảm bảo chất lượng trái vải tươi ngon, Vietnam Post đã dành trọn tải chuyến bay mang hàng chục tấn vải thiều Bắc Giang xuất khẩu sang thị trường Nhật.

Thời gian tới, Vietnam Post sẽ tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp thu mua và xuất khẩu để kết nối đưa vải thiều Bắc Giang cũng như các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao của Việt Nam đến nhiều thị trường quốc tế khác như Hà Lan, Pháp, Sec, Australia, Brunei…

Các lô hàng vải thiều được xuất khẩu đều trải qua quy trình kiểm soát nghiêm ngặt, từ khâu thu hái, sơ chế, đóng gói cho tới vận chuyển. Ngoài những yêu cầu rất cao về chất lượng, năm nay vải còn được khử khuẩn và cấp thêm Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh Covid-19 trước khi vận chuyển sang Nhật Bản.

Bên cạnh đó, toàn bộ nhân lực và phương tiện tham gia vào quy trình tiêu thụ, xuất khẩu vải sang Nhật Bản đều phải thực hiện nghiêm túc quy định về phòng, chống dịch và có xét nghiệm âm tính với virus SARS-COV-2./.