Năm nào cũng vậy, từ đầu tháng Chạp, làng nghề bánh chưng Tranh Khúc (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội) lại nhộn nhịp với nhân công rửa lá, xếp lá, cắt lá, hỗ trợ việc gói bánh, xếp bánh, luộc bánh, vớt bánh, ép bánh, người mua kẻ bán tấp nập vui như hội.

Vào những ngày này, nhà làm ít nhất cũng khoảng 1.500 bánh, nhà nhiều gần 10.000 cái/ngày. Ngoài bánh chưng xanh truyền thống, các cơ sở cũng làm thêm bánh chưng gấc, bánh chưng gạo lứt... phục vụ nhu cầu khách hàng. Giá bánh dao động 50.000 - 100.000 đồng/chiếc. Nhiều hộ còn làm bánh chưng theo đơn đặt hàng với giá cao hơn từ 100.000 - 150.000 đồng/chiếc.

Chị Giáng Hương (người dân thôn Tranh Khúc) cho biết: "Trung bình mỗi ngày gia đình chị xuất ra thị trường khoảng 6.000 - 7.000 chiếc bánh chưng. Trung bình một chiếc bánh chưng cần khoảng 100 gram thịt lợn, 300 gram gạo... tính ra mỗi ngày cơ sở chị phải nhập 700kg thịt lợn, hơn 2 tấn gạo. Toàn bộ những nguyên liệu ngay đều được gia đình đặt mua tại những cơ sở uy tín trước đó một tháng".

Để làm một chiếc bánh đòi hỏi trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau, bởi vậy nhà nào cũng phải huy động hết các thành viên trong gia đình từ người già, thanh niên cho tới trẻ em, mỗi người đảm nhận một việc. Các công đoạn chuẩn bị nguyên liệu được phân công rất chuyên nghiệp.

Chị Trần Thị Vân Thùy (43 tuổi), chủ cơ sở sản xuất bánh chưng Thành Trung cho biết: "Do ảnh hưởng dịch COVID-19, sản lượng bánh chưng tại cơ sở năm nay giảm đến 60% chủ yếu do trường học, doanh nghiệp hủy đặt. Mọi năm, cơ sở phải thuê đến 20 người người làm phụ bánh, năm nay chỉ  cần 10 người hỗ trợ."