Tình hình dịch bệnh hiện nay tại thành phố Thành Đô rất phức tạp, có nhiều chuỗi lây truyền từ bên ngoài vào thành phố này và thành phố phải nâng cấp toàn diện các biện pháp phòng chống dịch. Từ 6h tối ngày 1/9, toàn bộ hơn 21 triệu dân Thành Đô đã bị “quản lý khép kín”, tức phong tỏa giống như Thượng Hải.

Đây là phát biểu của bà Phạm Song Phụng, Chủ nhiệm Văn phòng ứng phó khẩn cấp thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Thành Đô - Trung Quốc tại buổi họp báo ngày 1/9.

Chủ nhiệm Văn phòng ứng phó khẩn cấp thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Thành Đô Phạm Song Phụng cho biết, kể từ trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên từ bên ngoài vào từ ngày 12/8, đến nay đã có hơn 20 chuỗi lây truyền từ bên ngoài vào Thành Đô, với tổng số ca mắc bệnh lên đến hơn 900 người.

Thành Đô đang phải đối mặt với tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, trong đó nghiêm trọng nhất là chuỗi lây truyền liên quan tại Cẩm Giang vào ngày 25/8, với số ca nhiễm lên đến 766 người (tính đến 24h ngày 31/8). Các vụ dịch quy mô lớn đã xảy ra ở khu vực hồ bơi, thế giới nước. Trong môi trường hồ bơi, người dân tụ tập nhiều và không thể đeo khẩu trang, do đó không đảm bảo hiệu quả việc phòng dịch.

Bà Phạm Song Phụng cũng cảnh báo, người dân phải chú ý giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, theo dõi sức khỏe bản thân và gia đình, nếu có biểu hiện bất thường như sốt, ho... cần phải báo cáo sớm và khám bệnh theo quy định, đồng thời khuyến khích người dân duy trì tập thể dục, không tung tin đồn thất thiệt, không hoang mang, lo sợ và chú ý đến các thông báo tình hình dịch bệnh của cơ quan y tế Thành Đô.

Trước tình hình dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng, thành phố Thành Đô đã nâng cấp toàn diện các biện pháp phòng chống dịch. Bắt đầu từ ngày 1 – 4/9, tiến hành xét nghiệm cho toàn bộ người dân trong thành phố, người dân cần phối hợp hoàn thành 3 lần xét nghiệm. Người dân bắt đầu không được ra khỏi nhà từ 4 giờ chiều nay (1/9), nghiêm cấm tụ tập đông người.

Chính quyền thành phố Thành Đô cũng đã thông báo các biện pháp đảm bảo giao thông, duy trì trật tự thị trường, ổn định giá cả./.