Bộ Quốc phòng Nga nói rằng, những nỗ lực của Ukraine nhằm giành thế chủ động và tiến về phía Nam đã thất bại và dẫn đến thiệt hại nặng nề.

Trong thông báo ngày 1/9, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng Ukraine đã mất hơn 350 quân nhân, 31 xe tăng, 22 xe chiến đấu bộ binh, 18 loại xe bọc thép khác, 8 xe bán tải vũ trang và 17 loại xe quân sự khác trong vòng 24 giờ qua.

Đầu tuần này, Ukraine đã phát động một cuộc tấn công nhằm giành lại các vùng lãnh thổ ở phía Nam hiện do Nga kiểm soát. Ukraine tuyên bố đã chiếm được một số ngôi làng, nhưng các quan chức nước này hầu như không lên tiếng về chi tiết chiến dịch viện dẫn lý do cần giữ bí mật.

Trong thông báo ngày 31/8, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Ukraine đã mất hơn 1.200 binh sĩ và hàng chục thiết bị quân sự trước hỏa lực của Nga chỉ trong một ngày.

Wall Street Journal dẫn lời một số binh sỹ Ukraine trên chiến trường cho biết, thực tế Ukraine đã chịu tổn thất đáng kể.

Trong khi đó, Cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Oleksiy Arestovych nói rằng, cuộc phản công nhằm giành lại Kheson vẫn đang được tiến hành, hoàn toàn không bị dừng lại hay thất bại.

Trong một video đăng tải trên Telegram sáng 1/9, ông Oleksiy Arestovych cho biết: “Việc chúng tôi chưa giành lại được Kherson không có nghĩa là chiến dịch ở miền Nam đã bị dừng lại lại hay thất bại. Chiến dịch vẫn đang được tiến hành theo kế hoạch. Chúng tôi đã phá hủy được một số hệ thống phòng không, các kho đạn dược và nhiên liệu cũng như hậu cần của đối phương”.

Ông nhấn mạnh, “sẽ không có thắng lợi nhanh chóng”, đây là một chiến dịch kéo dài và có rất nhiều việc phải làm./.