Nga nói nếu phương Tây nhất trí đảm bảo an ninh, chiến dịch quân sự đã không xảy ra: Nga lẽ ra đã không tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine nếu phương Tây có hướng tiếp cận mang tính xây dựng đối với đề xuất đảm bảo an ninh cho Moscow, ông Alexey Drobinin, Vụ trưởng Vụ Hoạch định Chính sách thuộc Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

"Dĩ nhiên, nếu những cuộc đối thoại mang tính xây dựng về những đề xuất của chúng tôi bắt đầu diễn ra, theo tôi, sẽ không có bất kỳ chiến dịch quân sự đặc biệt nào". Theo nhà ngoại giao này, trong trường hợp đó, "tiến trình định hình một trật tự thế giới đa cực sẽ mang tính xây dựng hơn. Lẽ ra sẽ không có sự sa lầy vào một cuộc xung đột như hiện nay".

Nga tuyên bố cắt khí đốt sau khi Pháp không thanh toán đủ hợp đồng: Gazprom đã xác nhận rằng tập đoàn này sẽ cắt cung cấp khí đốt cho công ty Engie của Pháp sau khi công ty này từ chối thanh toán đầy đủ đối với lượng khí đốt được cung cấp hồi tháng 7.

Ukraine dùng nghi binh khiến Nga tiêu hao vũ khí: Washington Post dẫn lời các quan chức cấp cao Mỹ và Ukraine cho biết, giữa bối cảnh thiếu đạn dược, Ukraine đã sử dụng mồi nhử được ngụy trang giống như các hệ thống vũ khí tiên tiến của Mỹ để khiến Nga tiêu tốn các tên lửa hành trình tầm xa đắt đỏ vào những mục tiêu vô giá trị.

>>> Ukraine dùng nghi binh khiến Nga tiêu hao vũ khí

Nga phản ứng trước thông tin Iran cung cấp UAV để sử dụng ở Ukraine: Moscow đã phủ nhận thông tin của Washington Post về việc Iran đang cung cấp UAV chiến đấu cho các lực lượng của Nga để sử dụng ở Ukraine. Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói với báo giới rằng, gần đây Washington Post đã đưa ra một số "thông tin hổ lốn" và bác bỏ những thông tin cho rằng Moscow đã nhận được lô UAV từ Tehran. Tuy nhiên, ông Peskov cho biết mối quan hệ giữa Nga với Iran đã "phát triển mạnh mẽ" và sẽ tiếp tục tiến xa.

Tướng Mỹ kêu gọi cung cấp cho Ukraine vũ khí tầm xa tấn công vào lãnh thổ Nga: Chuẩn tướng Mỹ Mark Arnold đã kêu gọi Washington và đồng minh cung cấp vũ khí cho Ukraine để nước này có thể tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ của Nga. Chuẩn tướng Mark Arnold cho biết, các cuộc tấn công mà ông đề cập không chỉ nhắm vào Bán đảo Crimea mà còn cả lãnh thổ Nga.

"Mỹ và NATO nói rằng sẽ không tấn công vào lãnh thổ Nga nhưng điều này thật vô lý. Khởi đầu cho sự kết thúc của quân đội Nga ở Ukraine là sự phá hủy các tuyến cung cấp nhiên liệu, đạn dược và trang thiết bị. Điều này phải được thực hiện cả ở biên giới và hàng trăm km sâu trong lãnh thổ Nga. Để làm được điều này, NATO cần thay đổi chính sách của mình và từ bỏ những tuyên bố về việc cấm tấn công vào lãnh thổ Nga. Chúng ta cũng cần cung cấp cho Ukraine các vũ khí có thể tấn công Nga", ông Mark Arnold cho hay.

Đức thừa nhận không thể cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine: Bộ trưởng Quốc phòng Christine Lambrecht nói rằng Đức không thể cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine nếu Berlin muốn duy trì khả năng quốc phòng.

“Với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng, tôi phải thừa nhận rằng, chúng ta đã tới giới hạn những gì có thể đem cho từ kho vũ khí của quân đội”, bà Lambrecht nhấn mạnh trong cuộc họp nội các ngày 30/8. Quân đội Đức cần phải có khả năng đảm bảo an ninh quốc gia cũng như khu vực. Bà Lambrecht từng nói rằng, Đức có khả năng hạn chế trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraine. Giữa tháng 7 vừa qua, bà một lần nữa cảnh báo Berlin có không thể cung cấp nhiều vũ khí hơn cho Kiev.

Chiến đấu cơ MiG-29 của Ukraine lần đầu khai hỏa tên lửa chống radar AGM-88: Không quân Ukraine lần đầu tiên công bố video cho thấy máy bay chiến đấu MiG-29 Fulcrum khai hỏa tên lửa chống radar AGM-88 (hay còn gọi là HARM) do Mỹ viện trợ.

Video do không quân Ukraine công bố cung cấp một cái nhìn sâu hơn về hoạt động của phi đội MiG-29 của Ukraine, chủ yếu bao gồm máy bay Fulcrum-C có từ thời Liên Xô chưa được nâng cấp toàn diện. Hình ảnh cho thấy, 2 tên lửa HARM được phóng từ độ cao trung bình.

>>> Chiến đấu cơ MiG-29 của Ukraine lần đầu khai hỏa tên lửa chống radar AGM-88

Ukraine khó phản công quy mô lớn ở miền Nam: Lực lượng Ukraine từng giành lại quyền kiểm soát các ngôi làng và những vùng lãnh thổ nhỏ trước đây ở Kherson, nhưng Kiev vẫn chưa chứng tỏ được khả năng tiến hành một cuộc phản công lớn.

>>> Ukraine khó phản công quy mô lớn ở miền Nam

Nga tuyên bố đánh bại cuộc phản công của Ukraine theo nhiều hướng: Nga ngày 30/8 cho biết, quân đội nước này đã phá hủy một số lượng lớn thiết bị quân sự và đánh bại cuộc phản công của Ukraine theo nhiều hướng. Còn phía Ukraine tuyên bố đã phá vỡ tuyến phòng thủ và làm gián đoạn hoạt động tiếp tế của Nga ở Kherson.

Ukraine tuyên bố gây hư hại cho cây cầu quan trọng của Nga ở Kherson: Một cây cầu do quân đội Nga sử dụng ở khu vực Kherson sau khi bị không kích đã bị hư hại nghiêm trọng, một quan chức Ukraine thông báo.

Thành viên Hội đồng Khu vực Kherson Serhiy Khlan cho biết trong một thông báo trên Facebook rằng, cuộc không kích vào cầu Antonovsky ở phía Nam Ukraine đã loại bỏ bất kỳ khả năng nào của quân đội Nga trong việc sử dụng nó phục vụ các mục đích chiến lược. Cây cầu này bắc qua sông Dnipro đã được Nga sử dụng như một tuyến đường quan trọng vận chuyển các trang thiết bị quân sự trong khu vực.

Châu Âu nín thở trước nguy cơ nhiễm xạ lục địa từ nhà máy hạt nhân Ukraine: Trong bối cảnh chiến sự Ukraine - Nga vẫn nóng và có những vụ pháo kích nhằm vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, người dân châu Âu thấp thỏm lo ngại khả năng xảy ra một thảm họa hạt nhân còn khủng khiếp hơn sự cố Chernobyl.

Phái đoàn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) do Giám đốc Grossi dẫn đầu ngày 31/8 cũng đã khởi hành từ thủ đô Kiev tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia để kiểm tra thiệt hại sau hàng loạt cáo buộc pháo kích gần đây giữa Nga và Ukraine.

>>> Châu Âu nín thở trước nguy cơ nhiễm xạ lục địa từ nhà máy hạt nhân Ukraine

Đức đang làm mọi thứ có thể để cắt đứt quan hệ về năng lượng với Nga: Nga cho rằng Đức đang làm mọi thứ có thể để phá hủy mối quan hệ với Moscow về năng lượng, chỉ vài giờ sau khi tập đoàn Gazprom ngừng cung cấp khí đốt tới châu Âu qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1.

Trong một cuộc họp báo ở Moscow ngày 31/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng chính là Đức, chứ không phải điện Kremlin, đang cố gắng cắt đứt hoàn toàn quan hệ giữa hai quốc gia về năng lượng. Gazprom đã ngừng cung cấp khí đốt tới châu Âu qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 để bảo trì cho tới 1 giờ (giờ GTM) ngày 3/9.

Nga đóng đường ống Dòng chảy phương Bắc 1, châu Âu lại đứng ngồi không yên: Việc Nga tiếp tục bảo trì Dòng chảy phương Bắc 1 trong 3 ngày đã khiến châu Âu một lần nữa lo lắng về khả năng Moscow sẽ không nối lại hoạt động của đường ống và cắt hoàn toàn nguồn cung sang khu vực này.

>>> Nga đóng đường ống Dòng chảy phương Bắc 1, châu Âu lại đứng ngồi không yên

EU nhất trí dừng hoàn toàn thỏa thuận đơn giản hóa thị thực với Nga: Cao ủy EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell ngày 31/8 cho biết, các nước EU đã đạt được một thỏa thuận chính trị về việc ngừng thỏa thuận tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp thị thực giữa khối này và Nga./.