bia_btkn.jpg
Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) vừa được dùng như một loại thảo dược và vừa có công dụng như một loại gia vị. Saffron được coi là loại gia vị quý hiếm và đắt giá bậc nhất. Việc thu hoạch loại hoa này cũng rất kì công. Sau khi khô, nhụy hoa co lại còn khoảng 1/3 so với hoa tươi. Để có 1 kg saffron người ta cần đến 200.000 bông hoa và giá cho một kg vào khoảng 200-700 triệu đồng/kg.
Ngoài việc sử dụng nó như là một gia vị, thêm một nhúm Saffron vào ly sữa và uống thường xuyên có thể có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Giúp điều trị chứng mất ngủ: Saffron giàu mangan và được biết đến vì có tính chất an thần nhẹ giúp thư giãn tâm trí và gây buồn ngủ. Lấy khoảng 2-3 sợi saffron cho vào một cốc sữa ấm trong khoảng 5 phút. Thêm một thìa mật ong tươi và uống trước khi đi ngủ. Điều này giúp chống lại chứng mất ngủ và giúp bạn có được giấc ngủ ngon.
Giúp cải thiện bộ nhớ: Saffron giàu hợp chất crocin giúp cải thiện bộ nhớ. Để có được lợi ích tối đa, hãy uống một cốc sữa với saffron thường xuyên.
Giảm đau bụng kinh: Saffron được biết đến với chất chống oxy hóa, giàu chất chống viêm. Uống một ly  sữa ấm với saffron giúp loại bỏ cơn đau bụng, co thắt kinh nguyệt và chảy máu nhiều.
Chống Trầm cảm: Nếu bạn đang bị trầm cảm, uống một ly sữa saffron sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Saffron giàu carotenoid và vitamin B giúp tăng mức độ serotonin và các hóa chất khác trong não, giúp chống lại chứng trầm cảm.
Tốt cho tim: Saffron giàu crocetin, một hợp chất được biết đến với chất chống oxy hoá mạnh và có đặc tính chống viêm. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng crocetin giúp làm giảm mức cholesterol trong máu và giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim.
Giúp điều trị ung thư: Có thể rất ngạc nhiên nhưng saffron giúp điều trị ung thư. Các hợp chất crocin và safranal có trong nhụy hoa nghệ tây được biết đến với tính chất chống ung thư rất mạnh. Dùng saffron thường xuyên giúp ngăn ngừa sự phát triển của khối u ác tính và cũng làm tăng miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư.
Giảm đau khớp: Saffron được biết đến nhiều với tính chống viêm rất phong phú. Việc uống sữa tươi với saffron thường xuyên sẽ giúp các mô loại bỏ axit lactic và do đó làm giảm đau và viêm khớp.
Tăng cường hệ miễn dịch: Do hàm lượng chất dinh dưỡng và khả năng chống oxy hoá cao và giàu chất xơ giúp tăng cường hệ miễn dịch. Thêm một ly với saffron vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, sẽ mang lại những lợi ích bất ngờ.
Kiểm soát huyết áp: Saffron chứa một chất hóa học quan trọng được gọi là Crocetin giúp tăng cường lưu thông máu, do đó giữ cho huyết áp ổn định. Tuy nhiên, mọi người phải lưu ý rằng không nên dùng saffron quá nhiều. Thêm 2-3 sợi saffron vào cốc sữa ấm và uống một lần mỗi ngày.
Điều trị cảm lạnh & ho: Một ly sữa với Saffron là một trong những lựa chọn tốt nhất để điều trị đau họng và cảm lạnh, đặc biệt là trong mùa đông. Sữa giàu chất đạm và saffron với chất chống oxy hóa và các tính chất chống viêm giúp điều trị bệnh cảm lạnh hiệu quả.