Sáng nay (7/6), tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) và Nhãn hàng Neptune tổ chức hội thảo hướng dẫn sử dụng dầu ăn đảm bảo an toàn thực phẩm và có lợi cho sức khỏe.

Dầu ăn là một trong những nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể con người, đồng thời còn là nguồn cung cấp các acid béo thiết yếu giúp cơ thể tăng trưởng, da dẻ mịn màng, ít viêm nhiễm và hoàn thiện chức năng sinh sản. Chính vì vậy, dầu ăn là một thành phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Thế nhưng sử dụng dầu ăn thế nào để có lợi cho sức khỏe không phải ai cũng biết…

bieu-do-dau-an.jpg
Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, để có một chế độ dinh dưỡng đúng là cần bổ sung chất béo từ 2 nguồn: chất béo từ động vật và chất béo từ thực vật. Để đảm bảo đủ nhu cầu và chất lượng chất béo cung cung cấp cho cơ thể, khi chế biến các món ăn hàng ngày, các bà nội trợ nên sử dụng dầu thực vật, còn chất béo từ động vật đã có đủ trong bản thân các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa…

“Nhu cầu về chất béo của cơ thể sẽ giảm tỷ lệ nghịch với độ tuổi. Đối với trẻ nhỏ, nhu cầu về chất béo có thể chiếm 40% tổng năng lượng khẩu phần để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển rất nhanh chóng trong những năm đầu đời. Trong giai đoạn này, cần cung cấp đủ và đa dạng chất béo cho trẻ từ cả hai nguồn động, thực vật, đặc biệt là DHA, omega 3 có nhiều trong dầu cá, dầu thực vật. Càng lớn tuổi, nhu cầu về chất béo càng giảm. Ở người trưởng thành, nhu cầu về chất béo chỉ còn 18-20% tổng năng lượng khẩu phần. Lúc này, họ cũng cần giảm tỷ lệ mỡ động vật trong khẩu phần vì cholesterol và acid béo có trong mỡ động vật sẽ có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, góp phần làm gia tăng lượng cholesterol trong máu là nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch”, bác sĩ Nguyễn Thị Lâm nhấn mạnh.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lâm cũng đưa ra lời khuyên đối với người già, nên chú trọng sử dụng các loại dầu chứa hàm lượng omega 3,6,9 cao như dầu đậu nành, dầu oliu… để bảo vệ sức khỏe.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi gia đình nên có 2 loại dầu ăn trong bếp: một loại chuyên dùng cho các món xào, trộn dầu dấm, salat, nấu canh, ướp thịt cá… và loại dầu ăn chuyên dùng cho các món chiên, rán ở nhiệt độ cao./.