"6 viên dầu cá có thể cung cấp cho bạn 1,5g DHA mỗi ngày, mức độ này rất khó có thể đạt được từ việc ăn cá” - với thông tin vừa rồi, chúng ta sẽ chẳng có lý do gì để đắn đo khi chọn dầu cá thay vì ăn cá.

Tuy nhiên, có lẽ các bạn sẽ phải cân nhắc lựa chọn ấy sau khi thông tin phân tích của TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện y học ứng dụng Việt Nam.

nen_an_ca_hay_uong_vien_dau_ca_cqby.jpg
(Ảnh minh họa)

Cá là thực phẩm thường được khuyến khích ăn vì có lợi cho sức khỏe. Protein trong cá khá cao, khoảng từ 16 – 17%, có đủ axit amin. Trong cá, lượng lipit có từ 0,3 – 30,8%, lượng lipit trong cá tốt hơn hẳn trong thịt, bởi vì chứa axit béo Omega 3. Ngoài ra, cá có thêm rất nhiều các vitamin, đặc biệt vitamin A, B và B12.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị cá là loại thực phẩm quan trọng và có giá trị dinh dưỡng.

Nếu mục tiêu của chúng ta là bổ sung Omega 3 thì viên dầu cá có thể đáp ứng được. Tuy nhiên, nếu nhìn một cách tổng thể, gồm nhiều vi chất và các thành phần dinh dưỡng khác, thì rõ ràng sử dụng cá sẽ bao gồm tổng thể nhiều vi chất, bảo đảm đầy đủ hơn.

Cơ thể của chúng ta hấp thu cá và dầu cá có giống nhau? TS.BS Trương Hồng Sơn cho biết: Đây là vấn đề đang còn gây tranh cãi. Phần lớn các nghiên cứu chỉ ra rằng, vấn đề hấp thu từ cá sẽ dễ dàng hơn so với dầu cá. Bởi vì trong cá bao gồm cả axit amin EPA hoặc DHA, các axit béo khác. Khi kết hợp với nhau như vậy sẽ tăng khả năng hấp thụ. Có nghiên cứu chỉ ra rằng hấp thu này tăng 9 lần so với sử dụng viên dầu cá.

"Tuy nhiên, có một số nghiên cứu khác thấy rằng nếu bổ sung viên dầu cá kết hợp với chế độ ăn phù hợp cũng sẽ tăng khả năng hấp thu. Khuyến nghị của chúng tôi là khi uống dầu cá cần tăng lipit trong chế độ ăn để tăng cường khả năng hấp thu" - TS.BS Trương Hồng Sơn chia sẻ.

Trung bình mỗi người nên ăn bao nhiêu cá trong 1 tuần? Theo TS.BS Trương Hồng Sơn khuyến nghị từ 2 - 3 lần, mỗi lần 150gram, tất nhiên tùy theo khẩu vị, ý thích, chúng ta có thể điều chỉnh cho hợp lý.

Điều quan trọng vẫn là sử dụng thực phẩm, còn sử dụng các viên uống bổ sung trong trường hợp đẩy cao hơn hàm lượng, khi hàm lượng thực phẩm rất khó đáp ứng được./.