Cuộc sống hiện đại khẩn trương khiến con người phải lo nghĩ quá nhiều, căng thẳng lâu ngày, chế độ làm việc nghỉ ngơi không hợp lý là nguyên nhân chính dẫn đến suy nhược thần kinh, ngoài ra còn gặp ở những người sau khi bị bệnh, cơ thể suy nhược hoặc do thần kinh yếu dẫn đến rối loạn công năng.
Theo y học cổ truyền, bệnh suy nhược thần kinh thuộc phạm vi chứng: kinh quý, chính xung, kiện vong, thất miên... Người bệnh thường có biểu hiện đau váng đầu, ù tai, mệt mỏi, dễ cáu gắt, khó ngủ, hay hồi hộp, lo sợ, hay quên, kém ăn, táo bón... Nếu kéo dài sẽ dẫn đến hư tổn cả khí lẫn huyết và làm giảm sức đề kháng của cơ thể.
Xin giới thiệu một số món ăn - bài thuốc giúp hỗ trợ điều trị chứng bệnh này.
Chè long nhãn - hạt sen: long nhãn 20g, hạt sen 20g, bột sắn dây 2 thìa cà phê, đường trắng vừa đủ. Long nhãn rửa qua nước ấm, hạt sen rửa sạch. Hai thứ cho vào nồi thêm nước hầm nhừ, hòa bột sắn dây đun sôi lại rồi cho đường là được. Ăn ngày 2 lần (ăn nguội).
Cháo tim lợn táo nhân: tim lợn 1 quả, gạo tẻ 100g, táo nhân 20g, rau thơm, gia vị vừa đủ. Táo nhân sao đen, sắc lọc lấy nước bỏ bã. Tim lợn thái lát mỏng ướp gia vị mắm muối, để riêng. Lấy nước thuốc cùng gạo nấu cháo cho chín kỹ rồi cho tim lợn vào, đun cho sôi đều một lát là được, nêm gia vị, hành hoa, chanh ớt ăn nóng.
Cháo óc lợn - sâm quy: óc lợn 1 cái, phòng sâm 15g, đương quy 15g, rễ đinh lăng 15g, gạo tẻ 100g, gia vị vừa đủ. Phòng sâm, đương quy, rễ đinh lăng sắc kỹ lọc lấy nước bỏ bã, dùng nước thuốc này cùng gạo nấu thành cháo, khi cháo gần chín cho óc lợn vào, đun tiếp cho tới khi chín đều, nêm gia vị, hành hoa, chanh ớt ăn nóng./.