Viện Y học và Hội đồng nghiên cứu Quốc gia Hoa Kỳ ước tính người mẹ mang thai (trước đó cân nặng bình thường) tăng khoảng từ 28 đến 40 pounds (khoảng 14 đến 20kg) trong suốt thai kỳ là đạt chuẩn; 15

ba-bau.jpg
đến 25 pounds (khoảng 7,5 đến 12,5kg) là người mẹ thừa cân và 11 đến 20 pounds (khoảng 5,5kg đến 10kg) thì người mẹ mắc bệnh béo phì.

Các nhà khoa học nghiên cứu 4.145 phụ nữ trước khi họ mang thai cho đến khi con họ đượcc 2 đến 5 tuổi. Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Obstetrics & Gynecology của Mỹ.

Nghiên cứu thu thấp thông tin về độ tuổi, sắc tộc, chế độ ăn uống, trình độ học vấn, chỉ số B.M.I trước khi mang thai của các bà mẹ và những tiêu chí khác. Sau khi thực hiện nghiên cứu, kết quả cho thấy nguy cơ thừa cân và béo phì của con những người mẹ tăng cân quá nhiều trong thai kỳ nhiều hơn đến 46% so với con những bà mẹ tăng cân chuẩn theo bảng hướng dẫn trên.

Kết quả nghiên cứu thậm chí còn đáng lưu ý hơn ở phụ nữ không thừa cân. Trong nhóm nghiên cứu này, tăng quá nhiều cân so với chuẩn làm tăng tỷ lệ có con béo phì lên tới 79%, và tăng ít cân quá thì tỷ lệ có con béo phì tới 63%.

Nhà nghiên cứu Monique M. Hedderson tại Viện Kaiser Permanente Bắc California, đồng tác giả nghiên cứu này nói: "Hiện nay, hơn một nửa phụ nữ mang thai tăng quá nhiều cân trong thai kỳ. Chỉ có 10% phụ nữ tăng ít mà thôi"./.