Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn TP Hà Nội ghi nhận hơn 1.900 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, phân bố tại 332 xã, phường của 29 quận, huyện, trong đó có 2 trường hợp tử vong tại phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) và phường Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm).
Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, tuy số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố có giảm so với cùng kỳ của các năm trước nhưng qua công tác kiểm tra, giám sát cho thấy, các yếu tố nguy cơ để phát sinh, phát triển thành dịch vẫn luôn hiện hữu. Trong khi đó, thời tiết nắng nóng, mưa nhiều đang là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Đặc biệt, theo chu kỳ hàng năm, đỉnh dịch là từ tháng 9 đến tháng 11. Do đó, cần phải quyết liệt triển khai hơn nữa các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy.
Bác sĩ Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân sốt xuất huyết có thể được chỉ định điều trị tại nhà, không cần nhập viện. Khi đó, người bệnh cần nghỉ ngơi tuyệt đối trong môi trường thoáng mát.
Theo BS Cường, ba ngày đầu, bệnh nhân chỉ có phản ứng sốt, cần được theo dõi sát. Người nhà cho bệnh nhân uống parcetamol đúng chỉ định để hạ sốt kết hợp chườm mát ở vị trí bẹn, nách, các nếp gấp, lau toàn bộ cơ thể bằng nước ấm, cho mặc quần áo thoáng. Liều lượng paracetamol nên sử dụng là 10-15 mg/kg thể trọng một lần, không sử dụng aspirin hoặc ibuprofen để hạ sốt.
Gia đình cần đặc biệt chú ý tới bệnh nhân trong ngày thứ 4-7 khi mắc bệnh. Nếu người bệnh mệt lả, vã mồ hôi, chân tay lạnh, đau bụng, nôn, khó thở, chảy máu cam hoặc chân răng, rong kinh, cần được đưa đến ngay cơ sở y tế để điều trị, tránh biến chứng.
TS.BS Nguyễn Thanh Vân, Trưởng Khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu Nghị cũng cho biết, do đặc điểm của bệnh sốt xuất huyết là bệnh nhân sốt cao, mệt mỏi nên ăn uống sẽ kém đi. Đặc biệt, trong sốt xuất huyết sợ nhất là tình trạng sốc, thoát huyết tương, gây tình trạng cô đặc máu, vì vậy trong chế độ ăn uống cho người SXH quan trọng nhất là bù nước, điện giải như uống oresol. Người bệnh nên uống các loại nước trái cây, nước quả ép (như cam, bưởi, nước chanh, nước dừa) vì chúng chứa nhiều khoáng chất và vitamin tăng cường sức đề kháng, giúp thành mạch bền tốt hơn sẽ làm tình trạng bệnh sớm được cải thiện hơn.
Về chế độ ăn, bệnh nhân sốt xuất huyết cần ăn những thức ăn lỏng và mềm như: cháo, soup vừa giàu dinh dưỡng lại dễ hấp thu, có thể uống thêm sữa. Không nên ăn cơm, đồ cứng khó nuốt.
Các chuyên gia cũng cho rằng, để phòng ngừa sốt xuất huyết, chuyên gia khuyến cáo người dân nên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, phát quang bụi rậm, loại bỏ các khu vực có ao tù, nước đọng, diệt bọ gậy (loăng quăng) để ngăn chặn muỗi truyền bệnh sinh sôi và tránh muỗi đốt bằng cách ngủ màn, mặc quần áo dài tay. Khi có triệu chứng sốt cao liên tục không thuyên giảm, mọi người nên tới bệnh viện để khám, điều trị kịp thời./.