Đối với nhiều người, một trong những gia vị không thể thiếu trong bữa tiệc ngày tết là ớt cay. Các nhà khoa học Mỹ đã thông báo một tin vui trong dịp đầu năm mới cho những người thích ăn ớt là loại quả này có thể giúp con người sống lâu hơn.
Để rút ra kết quả nghiên cứu trên, nhóm nghiên cứu tại Trường Dược Larner, thuộc Đại học Vermont, Mỹ đã tiến hành theo dõi hơn 16.000 người trong gần 20 năm. Theo đó, đồ ăn cay có thể có tác dụng bảo vệ sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, ăn ớt cay được cho là nguyên nhân giúp làm giảm 13% nguy cơ tử vong.
Mặc dù đến nay các nhà khoa học chưa xác định được chính xác cơ chế tác động của ớt đối với sức khỏe, nhưng một số nghiên cứu trước đây cũng cho rằng, hoạt chất trong ớt cay có tác dụng chống béo phì, chống ô-xy hóa, chống viêm và chống ung thư…
Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng lưu ý rằng không phải tất cả mọi người đều nên ăn nhiều ớt vì chúng có tác dụng phụ, ví dụ như những người bị bệnh về dạ dày.
Ông Lu Qi, trưởng nhóm nghiên cứu khuyến cáo, những người bị bệnh về tiêu hóa như viêm loét dạ dày phải cẩn thận khi ăn đồ cay./.