Kết quả một nghiên cứu quy mô được thực hiện bởi các nhà khoa học Trường Y Feinberg – Đại học Northwestern (Mỹ) cho thấy, các loại dầu ăn chứa vitamin E được cho là mang lại lợi ích cho sức khỏe như dầu hạt cải, dầu đậu tương (đậu nành), dầu ngô có thể dẫn đến bệnh viêm phổi và hen suyễn.
Cụ thể, các nhà nghiên cứu cho biết, một dạng vitamin E được gọi là gamma – tocopherol chứa trong dầu đậu tương, dầu ngô và dầu hạt cải có liên quan đến tình trạng suy giảm chức năng phổi ở người sử dụng, Trái lại, một dạng khác của vitamin E gọi là alpha- tocopherol, được tìm thấy trong dầu ô liu và dầu hướng dương, có công dụng tăng cường chức năng phổi.
Cook-Mills – giáo sư y khoa về dị ứng và miễn dịch học tại Trường ĐH Northwestern – người chủ trì cuộc nghiên cứu, phát biểu: “Đây là nghiên cứu đầu tiên phát hiện chất gamma-tocopherol chứa trong một số loại dầu ăn có liên quan đến tình trạng suy giảm chức năng phổi”.
Trong nghiên cứu, giáo sư Cook-Mills cùng các cộng sự đã tiến hành theo dõi và thử nghiệm 4.526 người, trong khoảng thời gian 20 năm. Trong suốt thời gian nghiên cứu, những người tham gia được kiểm tra chức năng phổi bốn lần vào các thời điểm khác nhau.
Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí y học Respiratory Research (nghiên cứu hô hấp) cho thấy, những người có mức cao chất gamma-tocopherol trong máu bị suy giảm từ 10-17% chức năng phổi.
Trong số đó, 10% bị hen suyễn, đi kèm với các dấu hiệu như thở khó, dung tích phổi giảm, lượng không khí lúc hít vào và thở ra ít…
Giáo sư Cook-Mills cho biết thêm, nhìn vào tỷ lệ bệnh hen suyễn của các nước cho thấy, những nước có tỉ lệ người dân bị bệnh hen suyễn thấp là do họ thường sử dụng dầu ôliu và dầu hướng dương.
Trong khi những nước có tỉ lệ bệnh hen suyễn cao là do người dân thường sử dụng dầu đậu tương, dầu ngô và dầu hạt cải trong chế độ ăn uống hàng ngày./.