Đậu đũa là một trong những loại rau khá phổ biến trong thời tiết mùa đông. Những quả xanh này ngọt, mềm và giòn. Đậu đũa chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Đậu đũa có chất chống oxy hóa, giúp giảm tổn thương tế bào và giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Đậu đũa cũng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh và vitamin B giúp giảm nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh. Sau đây là những cách chế biến đậu đũa của người Ấn Độ giúp ngon miệng và tốt cho sức khỏe:
1. Đậu xanh bơ tỏi
- Cho đậu cắt khúc vào chảo lớn, thêm một chút nước và đun sôi. Giảm lửa ở mức vừa cho đến khi đậu bắt đầu mềm. Khi nước cạn, thêm 3 muỗng canh bơ vào và đảo cho đến khi bơ chảy.- Cho 3 tép tỏi băm vào chảo đậu cho đến khi đậu mềm và có mùi thơm. Nêm tiêu và một chút muối, thưởng thức khi món ăn còn nóng
2. Poriyal
- Đậu cắt khúc nhỏ. - Đun nóng một muỗng canh dầu trong chảo. Thêm ¼ muỗng cà phê mù tạt, 1 thìa cà phê bột đậu đen, bột ngọt, bột đậu lăng và 1 trái ớt đỏ. Khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng, thêm 1 nhúm gia vị A nguỳ (Asafoetida) và 1 nhánh lá cà ri. - Thêm đậu cắt khúc, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, nghệ, muối theo khẩu vị và xào trong 2 phút- Cho 2-3 muỗng canh nước và nấu đậy nắp trong vòng 2 đến 3 phút với ngọn lửa nhỏ- Thêm 1/2 muỗng cà phê bột sambar và 2-3 muỗng canh dừa nạo. Trộn đều và xào trong một phút, sau đó thưởng thức.
3. Món đậu xào
- Cắt khúc đậu đũa. Đun nóng 2 thìa dầu và 1/4 gia vị A nguỳ (Asafoetida), một nửa thìa hạt thì là, xào trong vòng 15 đến 20 giây. Thêm một trái ớt xanh băm nhỏ và cho đậu cắt khúc- Thêm muối theo khẩu vị và 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, nấu trong 3 đến 5 phút- Thêm 1 muỗng cà phê bột ớt đỏ và 1 thìa cà phê bột ngọt, bột rau mùi.- Đậy vung và nấu cho đến khi đậu mềm và chín. Tắt bếp và dùng với cơm.
4. Đậu Aloo - Đun nóng 1 muỗng canh dầu mù tạt và thêm 1/2 muỗng cà phê hạt thì là. Cho hạt thìa là vào dầu nóng. Thêm 2 củ khoai tây cắt hạt lựu và xào trong khoảng 1-2 phút.- Tiếp theo, cho đậu đũa cắt nhỏ, 1,5 muỗng cà phê bột rau mùi, 1/2 muỗng cà phê bột ớt đỏ, 1/8 muỗng cà phê asafetida, muối và trộn đều hỗn hợp.- Thêm khoảng 1/4 cốc nước và đậy nắp chảo. Nấu khoảng 12-15 phút hoặc cho đến khi khoai tây và đậu chín. Sau đó dùng nóng./.