Canxi là nguyên tố kim loại có nhiều nhất trong cơ thể người, nhưng cơ thể lại không tự chế được. Bổ sung các loại thực phẩm chứa canxi là điều vô cùng cần thiết để có một bộ xương chắc khỏe.
Các động vật có vỏ: cua, tôm, hàu... rất giàu protein và ít béo, hơn nữa lại chứa kẽm, một chất chống oxy hóa giúp xương chắc khỏe.
Hải sản và rau xanh chứa nhiều can xi các các loại vitamin tốt cho xương |
Rau có màu xanh thẫm: có nhiều canxi và vitamin A, C, axit folic, sắt, kali. Trong đó, kali rất tốt cho cơ bắp và các dây thần kinh, làm giảm áp suất máu.
Cá biển: chứa chiều chất béo cùng canxi, vitamin D... Các món ăn chế biến từ cá hay sản phẩm chức năng chiết xuất từ dầu cá sẽ giúp phòng ngừa nguy cơ loãng xương hiệu quả.
Họ nhà đậu: Đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành... đều chứa nhiều canxi và magiê, vì thế chúng luôn được các chuyên gia dinh dưỡng đưa vào danh sách những thực phẩm “thân thiện” với xương khớp.
Chuối: Lợi ích đích thực của chuối là bổ sung kali, giúp chống lại sự mất mát canxi trong cơ thể. Chuối còn hỗ trợ hệ thống thần kinh, tăng cường các chức năng miễn dịch và giúp cơ thể chuyển hóa protein.
Sữa và các sản phẩm làm từ sữa: Do chứa hàm lượng canxi dồi dào nên sữa được ví như người bạn thân của xương khớp. Ngoài ra, sữa cũng chứa một lượng đáng kể vitamin D, đây là một loại vi chất có vai trò hòa tan canxi, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi nhiều hơn. Nếu bạn ngại uống sữa vì lý do tăng cân thì có thể lựa chọn loại sữa đã gạn kem hoặc gạn chất béo.
Ngoài việc bổ sung các nhóm thực phẩm trên trong khẩu phần thức ăn hằng ngày, bạn cũng nên tạo cho mình thói quen tập các môn thể dục phù hợp với thể trạng để giúp hệ xương khớp được vận động, đàn hồi tốt hơn. Đặc biệt, ánh nắng mặt trời tuy không phải là một loại thức ăn nhưng có thể giúp cơ thể tổng hợp vitamin D - một chất không thể thiếu trong quá trình hấp thu canxi của cơ thể. Các bác sĩ khuyên bạn nên uống viên bổ sung vitamin D nếu sống ở vùng ít có ánh nắng./.