Ngày 26/8, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) thông báo kết quả của Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương cho thấy mẫu thực phẩm chức năng An cung ngưu Hoàng Hoàn chứa kim loại độc vượt hàng nghìn lần ngưỡng cho phép, gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng. Mẫu thực phẩm chức năng này được lấy tại cửa hàng Hồng Sâm LC Tacy ở số 9-191/81/8, đường Lạc Long Quân, Cầu Giấy, Hà Nội và được sản xuất bởi một doanh nghiệp của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên.

yyyyy_msvo.jpgThực phẩm chức năng An cung ngưu Hoàng Hoàn.

Trước đó, trong quá trình kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc An cung ngưu Hoàng Hoàn, Cục Quản lý Dược đã phát hiện một sản phẩm cùng tên nhưng lại là thực phẩm chức năng. Do vậy, Cục đã chỉ đạo Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương tiến hành lấy mẫu thực phẩm chức năng An cung ngưu Hoàng Hoàn để kiểm nghiệm. Kết quả, phát hiện trong sản phẩm này có hàm lượng chì (Pb) là 0,25mg/g, thủy ngân (Hg) là 33,2mg/g và asen (As) là 38,9mg/g. So với quy chuẩn Việt Nam thì hàm lượng những kim loại nặng vừa nêu trong sản phẩm là quá lớn, vượt gấp hàng nghìn lần ngưỡng an toàn cho phép đối với cơ thể người, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Ngoài các dược liệu thông thường, thực phẩm chức năng An cung ngưu Hoàng Hoàn còn có thành phần hùng hoàng, thần sa, chu sa và dạ hương…đều là các dược liệu độc. Theo quy định của Bộ Y tế, các dược liệu có độc tính dùng làm thuốc phải được sử dụng, kiểm soát chặt chẽ về liều dùng, đối tượng dùng, đường dùng… và phải có sự giám sát của bác sĩ Đông y.

Hiện nay, thực phẩm chức năng An cung ngưu Hoàng Hoàn được quảng cáo có tác dụng hỗ trợ trong điều trị bệnh tai biến, phục hồi sau tai biến, xuất huyết não, nghẽn mạch máu não, rối loạn tuần hoàn não với giá bán khoảng 3,5 triệu đồng/ 1 hộp.

Từ đây, Cục Quản lý Dược khẳng định, việc sử dụng An cung ngưu Hoàng Hoàn dưới dạng thực phẩm chức năng là rất nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đã đề nghị Cục An toàn thực phẩm xem xét và sớm có biện pháp giải quyết./.