1giamcan_qbkf.jpg
Giảm cân là một trong những thay đổi đáng chú ý nhất xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn khi một người chuyển từ chế độ dinh dưỡng bình thường sang thuần chay. Điều này khá rõ ràng vì thực vật thường chứa ít calo và chất béo hơn các sản phẩm từ động vật. Người thuần chay thường thấy mình ăn nhiều hơn nhưng lại giảm cân vì tiêu thụ ít calo.
Tràn đầy năng lượng: Người ăn chay luôn tránh xa những thực phẩm chế biến sẵn và nhiều chất béo. Điều này giúp bạn thoát khỏi những nguy cơ bị hạ đường huyết và tiêu hao năng lượng. 
Giảm cảm giác thèm ăn vặt: Ăn chay thường xuyên sẽ làm giảm sự thích thú với các thực phẩm đã qua chế biến và có chứa chất bảo quản. Nếu một người từ bỏ những món ăn như bơ đậu phộng mà ăn những thức ăn từ thực vật, cơ thể sẽ được loại bỏ chất độc, có cảm giác nhẹ nhàng hơn. Sau một thời gian, bạn sẽ không còn thích thú với đồ ăn vặt nữa.
Tiêu hóa tốt hơn: Thực phẩm từ thực vật có chứa một lượng lớn chất xơ giúp cơ thể loại bỏ chất thải và làm sạch hệ thống tiêu hóa. Tiêu thụ rau xanh tươi, giàu chất xơ, trái cây giàu chất dinh dưỡng giúp tiêu hóa tốt hơn.
Loại bỏ chất độc: Ăn chay có thể gây ra các phản ứng phụ tạm thời như nhức đầu và buồn nôn, vì cơ thể bắt đầu giải phóng các chất độc được lưu giữ ra ngoài. Ăn nhiều trái cây tươi sẽ giúp cơ thể nhanh chóng được tẩy sạch chất độc.
Ngăn ngừa viêm xoang: Trong khi ăn thuần chay, bạn cũng có xu hướng từ bỏ sữa. Khi bạn ngừng hấp thụ lactose vào cơ thể, bạn sẽ thấy mình ít bị xoang hơn và cũng có khả năng tiêu hóa tốt hơn.
Ngủ ngon hơn: Những thực phẩm đốt năng lượng nhanh chóng có thể làm cho bạn thức suốt cả đêm. Trong khi thực phẩm chay như chuối, khoai lang, bí, quả hạnh và cải có chứa vitamin B6 và tryptophan giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Ung thư đại tràng: Một chế độ ăn uống bao gồm các loại ngũ cốc nguyên hạt cùng với trái cây tươi và rau cải giúp giảm rất nhiều nguy cơ ung thư ruột già. Đây là một trong những lợi ích sức khoẻ hàng đầu của việc ăn chay.