Thay mặt Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khỏn Kèn, Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng khẳng định Lễ Khởi công xây dựng cổng chào Việt Nam trên con đường Việt kiều lưu niệm tại tỉnh Nọng Khai là minh chứng cụ thể cho mối quan hệ truyền thống, đoàn kết và hữu nghị giữa Việt Nam và Thái Lan. Ông Chu Đức Dũng khẳng đị nh quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan đang và sẽ tiếp tục phát triển toàn diện và thực chất, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của hai nước cũng như của toàn khu vực.

Ông Chu Đức Dũng cho biết: “Hôm nay, Tổng lãnh sự rất vui mừng được tham gia buổi Lễ khởi công xây dựng cổng chào Việt Nam trên con đường Việt kiều lưu niệm tỉnh Nọng Khai. Công trình có kiến trúc đẹp, mang tính biểu tượng cao về truyền thống lịch sử và văn hóa Việt Nam. Việc xây dựng cổng chào là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, đó là sự kế thừa truyền thống lịch sử của 62 năm trước, mối quan hệ đó đến nay đã trở thành đối tác chiến lược tăng cường giữa 2 quốc gia và ngày càng phát triển trên mọi lĩnh vực”.

Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng bày tỏ tin tưởng bà con người Thái gốc Việt ở Thái Lan nói chung và bà con người Thái gốc Việt ở tỉnh Nọng Khai nói riêng luôn đoàn kết, tương thân tương ái, tuân thủ pháp luật sở tại, hòa nhập và chung tay đóng góp vào sự phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội của địa phương. Ông Chu Đức Dũng mong muốn bà con tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống, bản sắc tốt đẹp của dân tộc, và là cầu nối vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Thái Lan.

Phát biểu tại Lễ Khởi công, Tỉnh trưởng tỉnh Nọng Khai Monsit Paisanthanawat cho biết cộng đồng người Thái gốc Việt tại tỉnh Nọng Khai cơ bản có điều kiện kinh tế, địa vị xã hội ổn định và có quan hệ tốt đẹp với chính quyền và nhân dân địa phương. Ông Monsit Paisanthanawat cũng đánh giá cao những đóng góp của bà con Việt kiều đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Nọng Khai.

Ông Monsit Paisanthanawat khẳng định: “Việc khởi công xây dựng cổng chào Việt Nam ngày hôm nay với thiết kế tinh tế, công phu, kết hợp giữa văn hóa truyền thống của hai nước sẽ là công trình có ý nghĩa biểu tượng cho tình hữu nghị trường tồn của hai nước Thái Lan và Việt Nam”.

Đại diện Hội người Việt Nam toàn Thái điểm lại lịch sử cho biết, trước khi hồi hương về Việt Nam vào năm 1960, Việt kiều tại tỉnh Nọng Khai đã quyên góp tiền và công sức để xây dựng con đường Việt kiều lưu niệm tại tỉnh Nọng Khai nhằm báo đáp công ơn Nhà Vua và Chính quyền Thái Lan đã cưu mang, giúp đỡ trong giai đoạn khó khăn.

Việc bà con xây dựng con đường Việt kiều lưu niệm trước khi hồi hương có ý nghĩa to lớn, thể hiện tình đoàn kết giữa hai dân tộc, lòng biết ơn của kiều bào đối với đất nước Thái, đồng thời là biểu tượng cho tình hữu nghị ngày càng bền chặt giữa hai dân tộc Việt Nam - Thái Lan. Kể từ đó tới nay, công trình luôn được những Việt kiều ở lại và chính quyền địa phương trân trọng giữ gìn và nâng cấp phù hợp với tình hình./.