Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Australia, hôm nay (17/10), Bộ trưởng Hầu A Lềnh đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Bản địa Australia Linda Burney. Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Hầu A Lềnh cho biết người dân tộc thiểu số chiếm khoảng 14,7% dân số, sinh sống tại 50/63 tỉnh, thành phố tại Việt Nam. Các dân tộc tại Việt Nam cùng nhau phát triển cùng nhau theo các nguyên tắc “Bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp nhau cùng phát triển”.

Bộ trưởng Hầu A Lềnh nhấn mạnh ngay từ khi thành lập nước, nhà nước Việt Nam luôn quan tâm, hỗ trợ đồng bào các dân tộc thiểu số trong mọi mặt của đời sống từ kinh tế, giáo dục, văn hóa, đến chăm sóc sức khỏe...Trong đó, tiêu biểu có Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển Kinh tế - Xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021-2030 và được lồng ghép vào nhiều chương trình mục tiêu quốc gia khác.

Chương trình với mục tiêu quan tâm, chăm sóc cho đời sống, sự phát triển của đồng bào các dân tộc thiểu số nhằm khẳng định việc đảm bảo các quyền của đồng bào luôn là chủ trương xuyên suốt nhất quán và ưu tiên của nhà nước Việt Nam. Vì các nỗ lực này và sự năng động của cộng đồng mà cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện trong mọi mặt về cả kinh tế, xã hội. Các đại diện của cộng đồng các dân tộc thiểu số cũng ngày càng tham gia nhiều hơn vào các hoạt động chính trị của đất nước khi có nhiều đại diện tại Quốc hội, chiếm 17% đại biểu tại Quốc hội Việt Nam.

Bộ trưởng Bản địa Australia Linda Burney rất ấn tượng trước sự phát triển của cộng đồng các dân tộc thiểu số tại Việt Nam, trong đó có việc đông đảo đại diện tham gia vào Quốc hội. Với sự đa dạng về cộng đồng và chính sách đối với người bản địa và người dân tộc thiểu số, Bộ trưởng Linda Burney tin tưởng Việt Nam và Australia có nhiều kinh nghiệm có thể trao đổi và chia sẻ để phát triển cộng đồng người dân tộc thiểu số và bản địa ở mỗi nước.

Bộ trưởng Linda Burney cũng ủng hộ việc tổ chức thêm nhiều hoạt động trao đổi, giao lưu văn hóa giữa hai bên và mong muốn trong năm 2023, khi hai nước kỷ niệm 50 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao sẽ có các hoạt động giao lưu giữa người bản địa của Australia với người dân tộc thiểu số của Việt Nam.

Bộ trưởng Hầu A Lềnh cũng đã có cuộc làm việc với Cơ quan kinh doanh Bản địa Australia. Tại cuộc gặp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh giới thiệu những chính sách hỗ trợ mà chính phủ Việt Nam dành cho cộng đồng dân tộc thiểu số như xây dựng cơ sở hạ tầng đường xá, bệnh viện, trường học, hệ thống điện thắp sáng, xây dựng nhà văn hóa cộng đồng đồng thời chính phủ Việt Nam cũng cung cấp các dịch vụ cơ bản như y tế, bảo hiểm y tế cho những người dân tộc thiểu số.

Về kinh tế, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết Việt Nam đang triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ những người dân tộc thiểu số xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả cao, khuyến khích thành lập doanh nghiệp do người dân tộc thiểu số làm chủ và điều hành và đẩy mạnh việc bảo tồn bản sắc văn hóa gồm tiếng nói, chữ viết, trang phục, lễ hội, ẩm thực… để nhớ về lịch sử, tự hào và biến các yếu tố này thành nguồn lực để phát triển.

Tại cuộc gặp, ông Eddie Fry, Chủ tịch Cơ quan kinh doanh Bản địa Australia đánh giá cao sự phát triển của cộng đồng các dân tộc thiểu số tại Việt Nam và đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng này cho đất nước Việt Nam. Ông Eddie Fry cũng chia sẻ kinh nghiệm của Cơ quan kinh doanh Bản địa Australia trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp của người bản địa tồn tại và phát triển trong đó có việc cung cấp vốn, đầu tư, cấp đất, hỗ trợ đào tạo kỹ năng quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Ông Sean Armistead, Giám đốc điều hành Cơ quan kinh doanh Bản địa Australia cho hay, bên cạnh hoạt động hiệu quả của Cơ quan, việc chính phủ yêu cầu 3% vốn mà nhà nước cấp cho các cơ quan và tổ chức phải được dành cho những người bản địa cũng là một yếu tố quan trọng khiến cho các doanh nghiệp bản địa tại Australia phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và đoàn đã đến thăm Cơ quan Người bản địa quốc gia để lắng nghe những chia sẻ của phía bạn về các chính sách giúp người bản địa phát triển hoạt động kinh doanh, chương trình giúp người bản địa giáo dục thế hệ trẻ, bảo vệ môi trường, bảo tồn văn hóa trong từng cộng đồng riêng biệt. Các chương trình này do chính phủ tài trợ và chủ yếu do những người bản địa quản lý và triển khai.

Cũng trong chương trình làm việc tại thủ đô Canberra, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Australia./.