Gần 200 bạn du học sinh Việt Nam đang học tập tại các trường học thuộc bang New South Wales, Australia cùng với các cựu sinh viên, người Australia gốc Việt và cả người nước ngoài đã đến tham dự Ngày hội Văn hóa được tổ chức tại thành phố Sydney ngày hôm nay.

Sống xa nhà nhưng tại sự kiện hôm nay các bạn sinh viên đã được trải nghiệm một số nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam như ăn gỏi cuốn, bánh mì, bánh bột lọc hay uống trà đào chanh xả, uống café hay ăn bắp xào tép, ăn chả cá…Không chỉ được thưởng thức các món ăn và đồ uống quen thuộc của giới trẻ, các bạn sinh viên còn được nặn tò hè, tô tranh, viết chữ quốc ngữ theo kiểu thư pháp.  

 Bạn Vũ Khắc Gia Bảo, sinh viên Đại học Sydney và là thành viên ban tổ chức cho biết, Hội sinh viên Việt Nam tại bang New South Wales tổ chức sự kiện Ngày hội Văn hóa để tạo cơ hội để các bạn sinh viên gặp gỡ, kết nối với nhau sau một thời gian căng thẳng học hành. Bạn Gia Bảo hy vọng, sự kiện giúp cho các bạn giải tỏa căng thẳng để chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp tới. Bên cạnh đó văn hóa luôn là một nòng cốt trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia nên thông qua sự kiện, hội cũng muốn để người dân Australia hiểu hơn về văn hóa Việt Nam.

 Bạn Đàm Kim Ngân, học sinh Đại học Wollongong cho biết chỉ còn vài tháng nữa là đến Tết nên rất nhớ nhà. Vì thế khi được trải nghiệm các nét văn hóa đặc trưng Việt Nam khiến bạn và các học sinh du học sang đây thời gian dài chưa về nhà cảm thấy rất ấm áp. Khi đến tham gia sự kiện, bạn Ngân cảm giác như được đến chợ phiên trước Tết, các lễ hội gần sát Tết ở nhà vì không khí rất Việt Nam.

Tại sự kiện Ngày hội văn hóa, các bạn sinh viên Việt Nam còn được tham gia trò chơi truyền thống như kéo co hay cướp cờ, khiến cho nhiều bạn như được quay trở về với tuổi thơ, như lúc còn nhỏ được sống cùng với bố mẹ tại Việt Nam.

Bạn Nguyễn Khánh Vy, sinh viên  Đại học Sydney cho biết khi biết tin hội sinh viên tổ chức sự kiện đã rất háo hức mong chờ. Và khi đến sự kiện, được tham gia các trò chơi dân gian như tò hè, tô nón lá hay viết chữ theo kiểu thư pháp…ngay tại Australia khiến cho bạn thấy mình như đang ở Việt Nam.

Với những bạn trẻ có nguồn gốc Việt Nam nhưng được sinh ra tại Australia nhưng như bạn Khánh, Ngày hội văn hóa là cơ hội để bạn tìm hiểu thêm về cội nguồn của mình. Gia Khánh cho biết “gần đây tôi thấy rằng cộng đồng người Việt tại Australia đã mở rộng rất nhiều. Việc được tham gia sự kiện này và được nhìn thấy cộng đồng người Việt ngày càng được mở rộng khiến cho tôi cảm thấy rất tự hào khi là người Việt Nam. Đi xung quanh đây một vòng tôi nhìn thấy được các nét văn hóa truyền thống của người Việt, và thấy được sự khác biệt giữa văn hóa Việt Nam và Australia tôi nhận thấy có rất nhiều điều mình cần phải học hỏi vì vậy tôi cảm thấy rất tự hào và mong đợi cộng đồng người Việt sẽ có nhiều hoạt động thú vị trong những năm tới./.