Chúng tôi đến quán Phở Việt ở khu vực gần trường Đại học Quảng Tây (Nam Ninh, Trung Quốc) vào đầu giờ chiều nhưng thực khách vẫn tấp nập. Khá “vất vả” chúng tôi mới tiếp cận được với các “ông bà chủ” vì họ còn bận bịu công việc của quán.
Gọi là “ông bà chủ” vì quán có tới 3 người điều hành. Họ đều là nghiên cứu sinh tại các trường Đại học ở Quảng Tây có cùng đam mê về ẩm thực Việt, mong muốn giới thiệu món ăn Việt với bạn bè Trung Quốc.
Chị Phạm Thu Ngọc, một trong 3 chủ quán Phở đang làm nghiên cứu sinh ngành Y tế công cộng, Đại học y khoa Quảng Tây. Chị Ngọc sinh trưởng trong một gia đình làm nghề kinh doanh ở Hà Nội nên luôn nhìn thấy cơ hội “kiếm tiền”. Hiện tại, gia đình chị đang kinh doanh chuỗi nhà hàng Gà 36 nổi tiếng ở Hà Nội.
![]() |
Chị Phạm Thu Ngọc |
Khi bắt đầu sang Trung Quốc học, chị và những sinh viên Việt Nam nhiều lúc rất thèm được ăn món ăn Việt Nam nhưng rất khó để tìm được tại đây. Với số vốn khiêm tốn từ khoản tiết kiệm tiền học bổng, tiền gia đình phụ giúp chi tiêu, Ngọc cùng với 2 người bạn hùn lại mở một quầy bán bánh mỳ nho nhỏ.
“Những học sinh xa quê như chúng rất nhớ nhà, nhớ món ăn quê hương. Vì thế, chúng tôi quyết định khởi nghiệp từ số vốn rất bé nhỏ, mỗi người chỉ khoảng 10 triệu đồng. Lúc đầu, mở quán chỉ đơn giản là cho chính bản thân mình và các sinh viên Việt Nam khi thèm món ăn Việt thì có địa chỉ để đến. Dần dần, đây không chỉ là không gian để các em lưu học sinh Việt Nam có cơ hội gặp gỡ và giao lưu mà là điểm đến của rất nhiều bạn bè Trung Quốc”- chị Ngọc chia sẻ.
Khi lượng khách ngày càng đông và có một số vốn lớn hơn, quầy bán bánh mỳ được nâng cấp thành quán phở Việt Nam. “Vì sao chúng tôi lại chọn món Phở Việt Nam? Vì Phở Trung Quốc và phở Việt Nam rất khác nhau. Ở Trung Quốc, nấu phở khá đơn giản, chỉ cần đun nước, cho dầu mỡ, thịt và bánh đa vào là xong. Nhưng món Phở Việt Nam ngược lại, nấu khá cầu kỳ, phải có đủ nguyên liệu mới có một nồi nước dùng ngọt và thanh. Không chỉ các bạn Việt Nam mà hầu hết thực khách Trung Quốc khi đã ăn món Phở Việt Nam, đều khen rất ngon và muốn quay lại. Hiện nay mỗi ngày quán Phở Việt có khoảng 300 thực khách ăn món Phở”.
Phở Việt Nam là sự lựa chọn của nhiều thực khách Trung Quốc |
Cũng như những du học sinh Việt Nam học tập xa nhà, chị Bùi Thúy Vân, nghiên cứu sinh ngành kinh tế dân tộc Đại học dân tộc Quảng Tây- một trong ba người sáng lập quán, sang Nam Ninh học tập từ năm 18 tuổi cho biết, chị rất nhớ món ăn Việt Nam. Nên khi nghe ý tưởng của 2 người bạn, chị đồng ý luôn.
“Lượng khách cứ đông dần lên. Đến khi quán mở được vài tháng thì có rất nhiều khách tìm đến, nhất là vào cuối tuần, mọi người đứng xếp hàng để chờ được ăn phở. Đến nay, ngoài món Phở, quán làm thêm một số món khác như nem, phở cuốn, bún chả... Các món này đều được các du học sinh Việt Nam và bạn bè Trung Quốc rất thích”- chị Vân nói.
2h chiều, quán vẫn khá đông khách. Trong ảnh: Bạn Trương Phu Lỉn (thứ từ phải qua)- một sinh viên Trung Quốc là thực khách thường xuyên của quán |
Anh Nguyễn Tiến Mạnh, đang là nghiên cứu sinh ngành kinh tế của Đại học Quảng Tây, cũng là một trong ba đồng sáng lập quán Phở Việt cho biết, hiện nay quán có 2-3 đầu bếp và hơn 10 người phục vụ. Các đầu bếp đều được mời từ Việt Nam sang, còn nhân viên phục vụ chủ yếu là các du học sinh Việt Nam đang học tập ở Quảng Tây.
Anh Nguyễn Tiến Mạnh |
“Vì là quán ăn Việt Nam nên những đầu bếp phải là người Việt Nam để các món ăn giữ được hương vị Việt. Tôi muốn tất cả các bạn Trung Quốc đến đây, đều được thưởng thức các món ăn Việt và cảm nhận được hương vị Việt Nam. Khi đã cảm nhận được hương vị đó rồi thì họ càng muốn đi Việt Nam hơn. Đến nay, sau gần 3 năm mở quán, hầu hết các thực khách đều thích các món ăn của quán. Nhiều người là khách thường xuyên của quán. Không chỉ vậy, người này giới thiệu người kia, quán cứ mỗi ngày một đông lên. Hiện tại chúng tôi có 2 địa điểm và sắp tới chúng tôi dự định mở rộng thêm ở một số nơi” – anh Mạnh phấn khởi.
Bạn Vân Anh đang chọn món ăn tại quán |
Cách đây 3 năm, khi quán “Phở Tiến sỹ”- mọi người yêu mến thường gọi như vậy- mới bắt đầu khai trương ở khu vực gần trường Đại học Quảng Tây, ai cũng nghi ngại khả năng thành công vì đây chỉ là một con phố nhỏ, mà cứ khoảng 8-9h tối là tắt đèn vì rất ít người qua lại. Nhưng đến nay, các hàng quán đã mọc lên dày đặc, con phố luôn tấp nập, có khi sáng đèn đến tận ngày hôm sau.
“Nhiều người ở đây thường nói đùa, Phở Việt Nam đã khai sáng con phố này. Người Việt Nam đã mê hoặc bạn bè Trung Quốc bằng những món ăn đậm hương vị Việt. Đây cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục ý tưởng sẽ giới thiệu nhiều hơn nữa món ăn Việt Nam đến với bạn bè Trung Quốc”- chị Ngọc chia sẻ./.