Khá nhiều người Séc cũng như người nước ngoài đã có dịp thưởng thức các món ăn truyền thống của Việt Nam được giới thiệu tại các Liên hoan ẩm thực, Ngày văn hóa Việt Nam hoặc tại các nhà hàng ở các tỉnh thành phố của Séc. Những món ăn như nem rán, tôm tẩm bột chiên, nem cuốn, giò, chả, thậm chí là bún hay phở luôn chiếm được nhiều cảm tình của thực khách bởi hương vị lạ, đặc trưng, ngon, hấp dẫn.

Tuy nhiên, Việt Nam không chỉ nổi tiếng với những món ăn điển hình như vậy mà trong văn hóa ẩm thực phong phú, Việt Nam còn có rất nhiều những món ăn bình dân gây ấn tượng không kém với thực khách trong lần nếm thử đầu tiên.

mon_an_5_ubhl.jpg
Nhóm 5 bạn sinh viên với ý tưởng giới thiệu món ăn Việt tại Séc

Ấn tượng với bữa cơm gia đình Việt

Với mong muốn giới thiệu tới người dân Séc cũng như người nước ngoài tại Cộng hòa Séc biết nhiều hơn về ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là ẩm thực gia đình, được sự đồng ý của bố mẹ, một nhóm bạn sinh viên trẻ đã lên kế hoạch tổ chức trình bày các món ăn bình dân mà bất cứ một gia đình người Việt nào cũng nấu trong những bữa ăn hàng ngày.

Bạn Nguyễn Thúy An, một thành viên trong nhóm chia sẻ ý tưởng tổ chức sự kiện này: “Tại châu Âu và trên thế giới thì mọi người đã biết tới nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam như nem rán, tôm rán, phở, hay bánh mì. Chúng em sống ở đây đã lâu, thích các món ăn bình dân hàng ngày ở nhà mẹ nấu cho ăn, nên cũng muốn giới thiệu với các bạn nước ngoài, đặc biệt là các bạn Séc về các món ăn truyền thống của Việt Nam mà các bạn sẽ khó tìm thấy ở các nhà hàng. Đó là cháo, đậu phụ luộc, đậu phụ rán, và nhiều món nữa”.

Sinh viên Adela Bartakova thích thúc với món ăn Việt

Với ý tưởng ban đầu chỉ giới thiệu các món ăn bình dân của Việt Nam để thăm dò phản ứng của các bạn sinh viên và người dân địa phương, nhưng sự hưởng ứng nhiệt tình của họ nằm ngoài sự mong đợi của các bạn. Mặc dù địa điểm tổ chức được thiết kế ngay tại khu vườn trong khuôn viên của gia đình, trời có mưa nhỏ và lạnh, nhưng người nước ngoài đến rất đông.

Họ rất tò mò tận mắt xem cách thức người Việt chế biến các món ăn hàng ngày như cơm, xôi ruốc hay muối vừng, thịt lợn kho tàu, cá sốt cà chua, dưa nấu thịt bò, đỗ xào, măng xào, cà pháo muối, hay bún đậu mắm tôm...

Món cá sốt cà chua

Anh Vojtech Glezgo, một biên dịch viên người Séc, nói rằng anh thấy quảng cáo về sự kiện trên Facebook và muốn rủ bạn bè đến tận nơi để khám phá những món ăn bình dân của người Việt. Những gì tận mắt anh được nhìn thấy và những món ăn thuần Việt anh được thưởng thức đã đáp ứng sự mong đợi của anh.

Anh nói: “Đây là lần đầu tiên tôi được nếm các món ăn kiểu như thế này. Tôi rất tò mò muốn xem các bạn chế biến thế nào. Tôi đã từng ăn các món ăn người Việt tại các nhà hàng, nhưng quả thật các món ăn ở đây hôm nay ngon hơn nhiều. Ở đây toàn là những món ăn do gia đình tự nấu, với các nguyên liệu đơn giản nhưng được chế biến rất ngon và bổ dưỡng.Tôi đặc biệt thích món đậu rán nhúng nước sốt có hành lá. Tôi chưa thử nó bao giờ, rất đặc biệt”.

Cũng để thỏa chí tò mò xem người Việt trực tiếp nấu ăn những món ăn gia đình thế nào, bạn Adela Bartakova cùng một nhóm bạn sinh viên đến từ trường Đại học tổng hợp Charles ở thủ đô Prague rất ngạc nhiên khi thấy ẩm thực Việt Nam rất phong phú. Người Việt Nam có quá nhiều món ăn bình dân hàng ngày, và đặc biệt hơn một nguyên liệu có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau.

Bartakova cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi được thưởng thức các món ăn Việt Nam và tôi rất thích. Cảm nhận của tôi là những món ăn này nếm rất ngon. Có vẻ như tôi đã nếm chúng ở đâu đó rồi, nhưng ở đây các bạn có nhiều gia vị và cả các loại rau thơm nữa. Chúng rất ngon và tôi rất thích những món này. Tôi muốn nếm thử tất cả các loại món ở đây, đặc biệt là món cá sốt cà chua và đỗ xào thịt bò. Chúng thật tuyệt”.

Gia đình mang theo con nhỏ đến nếm thử ẩm thực Việt

Đối với những người nước ngoài sống và làm việc ở Cộng hòa Séc, đây là một dịp hiếm hoi để họ được trải nghiệm văn hóa ẩm thực và nếm các món ăn bình dân Việt Nam. Những món ăn dân dã quá quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam như bánh đa nướng, xôi ruốc, cơm muối vừng, lạc rang, thịt rang hay tép rang lại trở nên khá lạ và độc đáo trong con mắt người nước ngoài.

Ăn hết bát bún đậu chấm mắm tôm, anh Todd Swan, một người Mỹ làm việc tại Cộng hòa Séc, nói anh thích món này bởi nó có mùi đặc biệt của mắm tôm được pha chế với đường, nước cốt chanh và ớt.

Anh nói: “Tôi chưa từng nếm qua món ăn này trước đây, nhưng tôi thích nó. Tôi thích các món ăn hương vị đồ biển mà ở Séc thì không có nhiều lắm. Một số người cảnh báo tôi là món ăn này hơi đặc trưng, có thể khó ăn với người nước ngoài, nhưng ngược lại tôi lại rất thích. Mắm tôm hơi đặc biệt và đậu được chế biến rất mềm. Nếu có dịp tôi chắc chắn sẽ thử lại món ăn này”.

Với sự trợ giúp của người thân và bạn bè, các món ăn liên tục được bê ra thay thế cho các đĩa đã sạch trơn trên bàn ăn. Anh Nguyễn Trung Dẫn, phụ huynh của một trong số các bạn sinh viên đứng ra tổ chức, cho biết gia đình anh rất ủng hộ ý tưởng tổ chức sự kiện của các con mà không đặt nặng vấn đề về kinh tế.

Giáo dục truyền thống cho giới trẻ

Sự tham dự đông đảo của các bạn sinh viên, người dân địa phương và người nước ngoài cho thấy họ rất quan tâm tới ẩm thực Việt Nam. Thêm vào đó, anh muốn thông qua sự kiện này thế hệ trẻ Việt Nam sinh ra và lớn lên tại Cộng hòa Séc hiểu biết thêm về các món ăn truyền thống, đồng thời quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam tới bạn bè tại Cộng hòa Séc được nhiều hơn.

Anh Vojtech Glezgo - thứ hai từ trái sang phải

Anh tâm sự: “Qua sự kiện này chúng tôi thấy là những người sống xa Tổ quốc, sinh các cháu ra và các cháu lớn lên, học văn hóa ở Séc, nhưng muốn các cháu không được quên văn hóa, nhất là ẩm thực Việt Nam. Buổi hôm nay chủ yếu là muốn cho con cái của mình hòa nhập với cộng đồng tại Cộng hòa Séc, giao lưu giữa văn hóa Séc và Việt Nam và đặc biệt là quảng bá văn hóa ẩm thực của người Việt Nam tại Séc. Chúng tôi phấn khởi và giúp đỡ tận tình các cháu để các cháu thực hiện theo nguyện vọng của mình”.

Buổi giới thiệu món ăn gia đình thuần Việt của nhóm bạn sinh viên trẻ đã thành công bởi số lượng người đến xem và thưởng thức các món ăn ngày một đông. Ước tính có gần 150 người nước ngoài, đa phần là người dân Séc, đã tới để thêm một lần trải nghiệm văn hóa ẩm thực gia đình của người Việt tại Cộng hòa Séc.

Những chia sẻ và cảm nhận của họ đều cho thấy ẩm thực gia đình của người Việt rất đa dạng và phong phú, chứa đựng yếu tố văn hóa truyền thống, cuốn hút với những món ăn hết sức bình dân nhưng ngon, giàu dinh dưỡng và dễ làm.

Với những phản hồi tích cực đó, nhóm các bạn trẻ dự kiến sẽ tổ chức thêm nhiều buổi giới thiệu các món ăn tương tự với quy mô lớn hơn nhằm quảng bá thêm cho ẩm thực Việt Nam tới bạn bè và công chúng tại Cộng hòa Séc./.