Trải qua bao thăng trầm và dù cho công nghệ làm khuôn bánh bằng nhựa đã phát triển nhưng hiện nay ở Hà Nội nghề làm khuôn bánh nướng, bánh dẻo vẫn còn có người giữ được nghề.

Ông Quang, một thợ làm khuôn bánh có thâm niên tại cửa hàng số 59 phố Hàng Quạt (Hà Nội), không chỉ làm khuôn bánh nướng, bánh dẻo mà còn làm khuôn xôi, oản và các loại dấu khắc gỗ.

Ông Quang tại của hiệu 59 Hàng Quạt (Hoàn Kiếm - Hà Nội )

Ông cho biết: "Nghề này cái khó nhất là thực sự hiểu được nhu cầu của khách để làm ra những chiếc khuôn bánh mà người làm bánh nhìn thấy ưng ngay và người mua bánh cũng thích”.

Là người nhanh nhạy với thị trường nên các mẫu khuôn bánh của ông Quang rất đa dạng. Bên cạnh các khuôn bánh truyền thống như: Cá chép, Rồng, hoa hồng... thì ông Quang còn làm cả khuốn bánh hình các nhân vật trong phim mà trẻ em yêu thích như: Trư Bát Giới, Doreamon...

"Gần đây tôi còn làm một số khuôn bánh có hình chùm nho và hoa sen cách điệu mà không ai có. Có nhà chuyên tổ chức đám cưới họ đặt tôi làm khuôn xôi hình trái tim bằng cái mâm. Trong họ để xôi hai màu đỏ trắng, trên là chữ song hỷ. Cái khuôn đấy tôi rất thích." - ông Quang kể./.

Phố Hàng Quạt, Hà Nội vẫn còn rất nhiều cửa hàng làm khuôn bánh nướng, bánh dẻo
_mg_7886.jpg
Các loại khuôn được treo ở khắp nơi, từ trên biển quảng cáo...
... trên cửa...
... trên tường nhà...
... và đặt ngay cả dưới đất.

Một số mẫu khuôn bánh được sáng tạo ra để phục vụ theo thị hiếu của người tiêu dùng

Một chiếc khuôn bánh dẻo cổ được ông Hưng hiện là chủ tiệm ô mai Gia Lợi số 8 Hàng Đường - Hà Nội lưu giữ.

Trước đây, gia đình ông Hưng có truyền thống làm bánh Trung thu. nhưng bây giờ ông chỉ bán ô mai
Bên cạnh việc làm khuôn bánh nướng, bánh dẻo, các gia đình ở phố Hàng Quạt còn làm khuôn xôi, oản và các loại dấu khắc gỗ.
Việc làm bánh được bắt đầu khi có khuôn bánh
Việc làm bánh cũng khá công phu
Một chiếc bánh hình cá chép sau khi hoàn thành.
Bên cạnh đó còn khá nhiều mẫu khuôn với các loại hình khác nhau.
Những chiếc bánh sau khi đã được đưa vào lò nướng.