Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Rằm Trung thu, những ngày này, trên khắp các con phố của thủ đô Hà Nội, đâu đâu cũng thấy những gian hàng bán bánh Trung thu với đủ loại bánh nướng, bánh dẻo từ truyền thống cho đến hiện đại. Thị trường bánh Trung thu trở nên sôi động hơn. Trong khi nhiều người chọn mua cho gia đình mình những hộp bánh Trung thu để thưởng thức hay biếu tặng từ vài chục nghìn đến vài triệu đồng, thì không ít người lại tự tay làm ra những chiếc bánh nướng, bánh dẻo ngon - bổ - rẻ.
Mày mò học làm bánh tại nhà
Vốn dĩ khá khéo tay và có sở thích làm bánh, nên chị Nguyễn Huyền Anh (Xã Đàn, Hà Nội) đã quyết định tự làm bánh trung thu cho cả nhà cùng thưởng thức. Sau vài mẻ bánh đầu tiên bị hỏng, chị Huyền Anh đã có thể tự tay làm cho mình những chiếc bánh ngon và đẹp mắt.
Chị Huyền Anh chia sẻ: “Bánh mua sẵn thường có hóa chất, ảnh hưởng sức khỏe. Hơn nữa bánh trung thu thường có vị ngọt sắc, người ăn sẽ nhanh ngán, trong khi bánh tự làm có thể tăng giảm độ ngọt để vừa miệng hơn. Vì vậy mình mày mò đọc sách, tham khảo trên mạng để tự làm bánh”.
Chị cho biết, nguyên liệu để làm bánh khá rẻ, chỉ mất vài chục nghìn đồng là có thể làm được 3-4 bánh loại nhỏ. Giá không hề đắt mà tự làm lại đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Các loại nhân thường dùng cho bánh trung thu tự làm khá là đơn giản và dễ làm như đậu xanh, khoai môn, thập cẩm, phô mai, hoa quả, socola... tùy theo sở thích từng người.
Ngoài những hình tròn, hình vuông như các loại bánh truyền thống, các bà nội trợ còn sáng tạo ra rất nhiều hình thù lạ mắt, dễ thương, phù hợp với tâm lý bạn trẻ như hình con lợn, hình mèo con, ô tô, con cá, mèo Đô rê mon...
Nguyễn Lan Hương (Lạc Long Quân, HN) cho biết: “Thực ra bánh trung thu hiện nay rất đa dạng và có thể chọn mua từ bất cứ cửa hàng nào. Tuy nhiên, gia đình tôi vẫn thích tự làm bánh truyền thống. Mọi năm, gia đình tôi thường mua bánh ở một số cửa hàng bánh gia truyền ở Thụy Khuê. Tuy nhiên, muốn mua cũng phải xếp hàng chờ đợi. Hơn nữa chất lượng cũng chưa chắc đảm bảo. Năm nay có sẵn lò nướng, các nguyên liệu khác cũng dễ mua, nên tôi quyết định thử làm bánh trung thu”.
Lan Hương chia sẻ mẻ bánh đầu tiên cô bạn tự làm trên facebook |
Hương mày mò công thức trên mạng rồi tự làm. Cô chia sẻ, lúc nhìn công thức thì thấy đơn giản nhưng khi bắt tay vào làm mới thấy thật là khó. Khó nhất là pha trộn tỷ lệ giữa các nguyên liệu với nhau sao cho phù hợp, vừa miệng để khi nướng nhân để khi nướng nhân không bị tràn ra ngoài. Hay lúc nướng bánh phải chọn thời gian, nhiệt độ hợp lý để bánh chín tới, không bị cháy. Tuy nhiên, sau vài mẻ bánh thất bại thì Hương đã thành công và việc làm bánh trở nên dễ dàng”.
“Trung thu này, nhà tôi sẽ có bánh tự làm, tôi nghĩ ba mẹ sẽ rất thích. Cứ nghĩ đến đêm Trung thu, cả nhà ngồi quay quần bên nhau, bên những chiếc bánh trung thu do chính tay mình làm, tôi lại thấy háo hức. Câu chuyện tôi tự làm bánh chắc sẽ khiến cả nhà cười lăn nhưng tôi tin bố mẹ tôi sẽ rất tự hào về con gái của bố mẹ”, Hương háo chia sẻ.
Những lớp học làm bánh trung thu "handmade"
Không chỉ mày mò tự học làm bánh ở nhà, nhiều bạn trẻ đã tham gia học làm bánh ở các lớp học tư. Đa số các bạn đều muốn tạo ra một món quà có ý nghĩa đối với gia đình, người thân và bạn bè.
Triệu Hồng Ánh (Âu Cơ, Tây Hồ, HN) cho biết: “Đây là lần đầu tiên em đến tham gia lớp học làm bánh Trung thu “handmade” như thế này. Bình thường ở nhà em chỉ làm những thứ đơn giản nhưng chưa làm bánh trung thu bao giờ. Gần đến trung thu thấy mọi người háo hức rủ nhau học làm bánh nên em cũng đăng ký đi học”.
Hồng Ánh chia sẻ, tự làm bánh vui hơn là mua những chiếc bánh ngoài hàng. Bánh trung thu ở ngoài mình không biết được chất lượng, an toàn vệ sinh như thế nào, tự làm bánh vừa sạch vừa hợp khẩu vị mình. Hơn nữa, Ánh còn dự định sau lớp học làm bánh sẽ làm nhiều bánh để tặng gia đình, người thân.
Hồng Ánh (áo đỏ) tham gia lớp học làm bánh trung thu handmade cùng các bạn của mình |
“Bánh tự làm không chỉ ngon, đảm bảo mà mang đi tặng rất ý nghĩa. Hơn nữa chi phí lại phù hợp với khả năng. Mình tin những món quà như thế này sẽ làm cho bạn bè và gia đình hết sức bất ngờ và hạnh phúc”, Hồng Ánh nói.
Chị Nguyễn Thị Hồng Nghĩa (Xã Đàn, Đống Đa, HN), chủ cửa hàng chuyên đồ tự làm - người đã mở lớp học bánh trung thu này cho biết: “Ban đầu mình chỉ mày mò trên mạng, tự học làm bánh để thỏa mãn sở thích và muốn làm cho những người thân thưởng thức. Khi đưa ảnh lên facebook, các bạn trẻ thích quá nên đề nghị mình mở lớp học”. Chị Nghĩa chia sẻ, thỉnh thoảng chị cũng mở lớp học làm làm bánh kem, mứt tết hay socola. Tuy nhiên, năm nay là năm đầu tiên chị mở lớp học làm bánh trung thu và được khá đông bạn trẻ quan tâm, theo học.
Theo chị Nghĩa, các bạn đến đây học chủ yếu là các bạn trẻ, đang còn là học sinh, sinh viên. Mình chỉ là người làm bánh nghiệp dư nên cũng không yêu cầu quá khắt khe, mình chuẩn bị sẵn nguyên liệu và hướng dẫn các bạn làm. Các bạn đến đây học tinh thần khá thoải mái, vừa làm, vừa chơi, vừa giao lưu, nói chuyện.
Hào hứng với chiếc bánh trung thu lần đầu tiên tự làm, Trịnh Thu Hằng (Cầu Giấy, HN) vui vẻ nói: “Đây là lần đầu tiên em theo dõi quy trình làm chiếc bánh trung thu và cảm thấy mới mẻ, cầu kỳ, phải chăm chút từng chiếc bánh và mất nhiều công sức để có chiếc bánh ngon”.
Thu Hằng đang chăm chút cho chiếc bánh đầu tiên mình tự tay làm |
Dù còn méo mó nhưng chiếc bánh trung thu tự làm của Hằng khiến cô rất vui: “Dù không được hoàn hảo nhưng lần đầu tiên thử tự mình làm được như vậy em rất vui và sẽ mang về cho bố mẹ thưởng thức đầu tiên. Em định sẽ làm thêm ở nhà để tặng người thân. Em nghĩ ai được tặng chiếc bánh như thế này cũng rất hạnh phúc vì không chỉ ngon, an toàn mà vì người làm đã bỏ công sức, dành thời gian và nghĩ tới mình”./.
Việc làm bánh trung thu mất khá nhiều công đoạn |
Nhiều bạn trẻ thích những chiếc bánh xinh xắn, nên thường chọn cho mình những khuôn bánh hình trái tim, hình hoa, hay nhân vật hoạt hình |
Những chiếc bánh tự làm không chỉ ngon, đảm bảo vệ sinh mà còn khá lạ mắt với những hình thù ngộ nghĩnh |
Bánh nướng trong lò tỏa mùi hương thơm phức |
Khi bánh nguội thì phết trứng lên mặt bánh để tạo màu, rồi lại tiếp tục cho vào lò nướng |
Thành quả sau buổi sáng miệt mài của các bạn trẻ đó là những chiếc bánh nướng vàng ươm |
Bánh dẻo được làm từ bột chín sẵn, nên chỉ cần nặn bánh, cho vào khuôn là có thể thưởng thức được |
Sau khi làm xong bánh, các bạn đóng gói để mang về, hoặc đem tặng người thân |
Những chiếc bánh trung thu "handmade" ngon - bổ - rẻ được làm khá kỳ công |