o1_pqia.jpg
Ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) đầu tư khoảng 20 triệu đồng đóng tàu cá công suất nhỏ, mua máy nén khí, hệ thống dây hơi cùng quần áo, kính để hành nghề lặn bắt ốc mặt trăng (ốc xà cừ) ở vùng rạn đá quanh đảo.
18 năm hành nghề lặn bắt ốc mặt trăng ở quanh đảo Lý Sơn, ông Võ Văn Hai (ngụ thôn Tây, xã An Vĩnh) làm việc dưới nước 8-12 giờ mỗi ngày.
Kết thúc một ngày lặn ngụp mưu sinh dưới đáy biển, khoảng 16h chiều ngư dân đưa tàu về neo đậu ở bến rồi chèo thúng chở sản phẩm vào bờ tiêu thụ.
Ngư dân Nguyễn Văn Anh (ngụ xã An Vĩnh) nhẩm tính ít nhất mỗi ngày có 5 tấn ốc mặt trăng và một số loại ốc, thủy sản khác được khai thác.
"Nghề lặn bắt ốc mặt trăng dù ngâm nước dưới biển và chịu lạnh cả ngày cơ cực, nhọc nhằn nhưng bù lại có thu nhập khá cao", anh Trần Văn Hạnh (ngụ xã An Hải) nói.
Theo giá thị trường hiện nay, mỗi kg ốc mặt trăng (loại còn nguyên vỏ) khoảng 40.000 đồng, loại đã đập vỏ chỉ lấy ruột khoảng 200.000 đồng. Hàng ngày mỗi ngư dân lặn bắt khoảng 20 kg ốc này cho thu nhập từ 1 triệu đến vài triệu đồng.
Ốc mặt trăng trở thành món ăn đặc sản không chỉ ở huyện đảo Lý Sơn mà còn lan rộng khắp ở các nhà hàng ở các tỉnh miền Trung.
Phụ nữ cũng có thu nhập mỗi ngày 300.000-400.000 đồng từ việc đập vỏ lấy ruột ốc.
Nhiều du khách thưởng thức món ốc này còn đặt tên đây là món ốc gõ. Do mỗi khi ăn họ phải gõ vài lần thì phần thịt ốc bên trong mới lộ ra ngoài.
"Tôi đã đi du lịch nhiều nơi nhưng chưa nơi đâu có món ốc dân dã tươi còn nguyên mùi biển khơi thơm ngon như ở Lý Sơn", chị Trần Thị Tuyết Hà (khách du lịch từ Hà Nội) thổ lộ.
Bên cạnh khai thác ốc mặt trăng, một số ngư dân còn đánh bắt thêm những loại có giá trị kinh tế cao như cua huỳnh đế, bạch tuộc, có ngày thu nhập lên đến 4 triệu đồng/ngày./.