Theo Quy hoạch phát triển chế biến thủy sản, năm 2015, giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 6,5 tỷ USD, theo đó, sản lượng thủy sản chế biến xuất khẩu đạt hơn 1,6 triệu tấn. Năm 2020, giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 8 tỷ USD, theo đó, sản lượng thủy sản chế biến xuất khẩu đạt 1,9 triệu tấn.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNN Vũ Văn Tám cho biết, hiện nay, sản phẩm thủy sản của Việt Nam đã có mặt trên 160 quốc gia, đứng thứ 10 trong Top những nước xuất khẩu thủy sản hàng đầu thế giới.
Năm 2009, cả nước có 396 doanh nghiệp chế biến thủy sản quy mô công nghiệp, trong đó có 284 doanh nghiệp với 356 cơ sở chế biến thủy sản đông lạnh với công suất thiết bị cấp đông đạt 7.870 tấn/ngày đêm. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNN Vũ Văn Tám, ngành chế biến thủy sản phát triển nhanh nhưng chưa theo quy hoạch nên còn bộc lộ nhiều bất cập như: mất cân đối cung cầu về nguyên liệu; dư thừa công suất chế biến, thị trường tiêu thụ không ổn định...
Do đó, để phát triển bền vững, ngành thủy sản cần phải có một quy hoạch phát triển chế biến thủy sản trên cơ sở tiến hành điều tra đầy đủ các số liệu về nguồn cung cấp nguyên liệu, hiện trạng phát triển chế biến thủy sản, nghiên cứu đánh giá thị trường, dự báo các điều kiện phát triển trong thời gian tới./.